Xơ gan kỵ chất xơ thô

Những thức ăn này qua thực quản, cọ xát vào tĩnh mạch bị giãn, dẫn đến xuất huyết tiêu hóa
Bệnh xơ gan thường kéo theo bệnh giãn tĩnh mạch thực quản, vì vậy không nên ăn rau giàu chất xơ thô như rau cần, măng, giá, dứa, v.v.. Vì những thức ăn này đi qua thực quản, sẽ cọ xát vào tĩnh mạch bị giãn, dẫn đến xuất huyết đường tiêu hóa trên.
Xơ gan kỵ thực phẩm giàu chất purine: sự chuyển hóa purine tiến hành trong gan, sinh ra uric axit được bài tiết ra khỏi cơ thể qua thận, sự chuyển hóa và bài tiết đó đều cần tim phải cung cấp đủ máu. Chức năng tim, gan, thận của bệnh nhân xơ gan vốn đã yếu, để giảm phụ tải cho chúng, cần hạn chế thức ăn giàu purine như gan lợn, bầu dục, rau chân vịt, v.v..
Xơ gan kỵ thực phẩm cứng: bệnh nhân xơ gan thường có hiện tượng giãn tĩnh mạch ở cuối thực quản và đáy dạ dày, nếu ăn đồ cứng như bích quy, đồ rán, lạc, chúng có thể cọ sát với tĩnh mạch bị giãn gây rách và chảy máu, rất nguy hiểm, nên phải kiêng kỵ.
Xơ gna kỵ trứng muối: trứng muối chứa nhiều protein, ăn vào sẽ tăng lượng protein. Chức năng gan của bệnh nhân xơ gan vốn đã kém, ăn nhiều protein sẽ gây phụ tải cho gan. Cho nên bệnh nhân xơ gan không nên ăn trứng muối.
Bệnh ỉa chảy với các loại thực phẩm tương kỵ
Ỉa chảy kỵ đậu phụ: người mắc bệnh tháo tống hoặc đầy bụng, hay di tinh thận suy nên kỵ đậu phụ, vì đậu phụ tính hàn, ăn vào sẽ khiến bệnh tình thêm trầm trọng.
Ỉa chảy kỵ trứng gà: người mắc chứng ỉa chảy không nên bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách ăn trứng gà, nếu không sẽ có hại, vì trong trứng gà chứa nhiều chất protein, bệnh nhân ăn vào khó tiêu và khó hấp thụ, khiến bệnh tình thêm nặng, bệnh nhân ỉa chảy nên ăn thực phẩm nhiều chất bột hoặc thực phẩm ngọt.
Ỉa chảy kỵ tỏi: người mắc bệnh ỉa chảy hoặc viêm ruột không nên ăn tỏi, nếu không sẽ làm bệnh tình thêm nặng. Do bụng nhiễm lạnh hoặc ăn phải thực phẩm nhiễm vi khuẩn, thành ruột bị kích thích dẫn đến ỉa chảy. Lúc này ăn tỏi, thành phần trong tỏi sẽ kích thích thành ruột, làm tăng khả năng ỉa chảy. Cho nên người mắc bệnh ỉa chảy phải kỵ ăn tỏi.
Ỉa chảy kỵ sữa bò: sữa sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, người bình thường đôi lúc uống sữa bò còn bị ỉa chảy, nếu người mắc chứng ỉa chảy uống sữa bò thì khác gì đổ dầu vào lửa, không có lợi cho việc hồi phục sức khỏe. Cho nên, người mắc bệnh ỉa chảy kỵ uống sữa bò.