Vừa ăn vừa xem tivi

Nhiều người có thói quen vừa ăn vừa làm việc khác như xem tivi hay xem sách, xem báo… Chúng ta nên sửa thói quen này, kẻo sẽ gây nên tác động xấu đến cơ thể.
Khi ăn cơm, toàn bộ hệ thống tiêu hóa của cơ thể đều ở vào trạng thái hoạt động, chúng tiết ra nhiều dịch tiêu hóa, máu cũng dồn xuống cơ quan tiêu hóa nhiều hơn. Nếu vừa ăn vừa xem tivi hay làm việc khác thì phải cần đến não, não sẽ cần cung cấp lên cho nó nhiều máu hơn. Như vậy máu sẽ bị phân tán, không tập trung vào cơ quan tiêu hóa được, gây cản trở quá trình tiêu hóa. Hoặc ngược lại, do máu đã dồn xuống cơ quan tiêu hóa nên sẽ không đủ để cung cấp cho não, gây nhức mắt, đau đầu. Kết quả là tiêu hóa cũng dở dang mà xem tivi cũng không xong. Vì vậy, tốt nhất nên tập trung ăn và tập trung tiêu hóa.
Gối hơi cao mới tốt
Cuộc đời con người ta mất 1/3 thời gian bên gối. Vì vậy, gối cao hay thấp sẽ ảnh hưởng nhiều đến nghỉ ngơi và sức khỏe con người. Thường xuyên gối trên gối cao quá sẽ khiến cổ và cột sống bị lệch vẹo, dù nằm ngửa hay nằm nghiêng, dẫn đến căng thẳng quá mức cho cơ bắp vùng cổ. Sau một thời gian nằm gối quá cao như vậy thì cơ cổ sẽ bị tổn thương, co quắp, gây lệch lạc khỏi vị trí ban đầu. Tiếp theo sẽ dẫn đến gốc dây thần kinh cổ và mạch máu đến cổ bị kích thích mạnh hoặc đè ép, gây co giật mang tính phản xạ. Nặng thì gây thiếu máu lên não, gây tê liệt cổ, vai, lưng, chân… Nhưng nếu nằm gối thấp quá cũng sẽ gây biến đổi kết cấu xương cổ. Bởi tĩnh mạch lên não không có bị đè nặng lên sẽ lưu thông máu rất chậm, động mạch dồn nhiều máu lên hơn cho não, dẫn đến căng nhức đầu, buồn bực, mất ngủ… Thông thường, những người bị huyết áp cao, bị tim mạch, ho nặng… nên nằm gối cao. Người huyết áp thấp, thiếu máu thì nên nằm gối thấp. Còn người khỏe mạnh, không mắc bệnh gì thì nên nằm gối vừa theo kết cấu cơ thể mình. Những người có thói quen nằm ngửa ngủ thì nên chọn chiếc gối cao vừa bằng độ cao nắm đấm của mình. Còn người có thói quen nằm nghiêng ngủ thì gối cao hơn một chút.
Uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ
Sữa phải giàu canxi và có tác dụng an định thần kinh. Nhưng không phải người nào cũng phù hợp với liều thuốc “Một cốc sữa trước khi đi ngủ” này. Sữa chứa nhiều dinh dưỡng nhưng lipid và protein trong sữa dễ làm dạ dày bị đầy hơi, đau tức. Nên uống sữa trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng là vừa.