Vitamin cho phụ nữ có thai

Ta hay nghĩ giản đơn và lệch lạc là hễ có thai thì cái gì ít nhất cũng phải “gấp đôi”, phải thuốc men, tẩm bổ, dù tốn kém mấy cũng vui lòng, để được mẹ tròn con vuông. Trong khi đó, khoa học lại thấy rằng cơ thể của thai phụ và thai nhi biết cách điều chỉnh hợp lý để con phát triển bình thường mà không gây hại cho mẹ. Vì vậy, người có thai chỉ cần ăn uống đủ chất đều đặn bình thường là đủ. Tuy nhiên, để dự phòng khi chế độ ăn thiếu một số vitamin tối cần cho thai, người ta khuyến cáo thai phụ nên dùng thêm 2 vitamin chính:
– Vitamin B9, tức axit folic, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của ống thần kinh ngay từ những ngày đầu của thai, nên cần uống theo sự chỉ dẫn của bác sĩ trong thời gian thai nghén, khoảng 500 microgram/ngày.
– Vitamin D, cần cho sự phát triển xương, uống từ tháng thứ 7 trở đi với liều lượng do bác sĩ chỉ định.
– Về chất sắt, trước đây do nhận thức sai, ta hay “vỗ sắt” cho các chị em có thai, do đó bắt ép họ ăn quá nhiều gan, vì gan chứa nhiều sắt hơn thịt. Một công trình nghiên cứu của Italy, tiến hành trên 826 người lớn cả nam lẫn nữ, tuổi từ 40 đến 79, đã cho thấy rõ mối liên quan giữa đậm độ sắt trong máu và tốc độ tiến triển của bệnh xơ vữa động mạch. Nghiên cứu khẳng định rằng, việc thừa sắt sẽ có hại cho tim mạch. Người ăn quá nhiều thịt lợn, thịt bò, người dùng đa sinh tố với liều quá cao… thường xuyên đưa vào cơ thể một lượng sắt lớn, chẳng những không ích lợi gì mà còn có hại. Vì vậy, việc bổ sung chất sắt cho người có thai cần theo sự hướng dẫn của bác sĩ, không tùy tiện dùng.
Thời gian không nên thụ thai
– Trong thời gian đang đi du lịch: Có thể do việc đi lại nghỉ ngơi không có quy luật, ăn uống thất thường, thiểu ngủ, mệt mỏi, dễ dẫn đến sảy thai.
– Sau khi đẻ non hoặc sảy thai: Nếu có mang lại quá sớm, dễ dẫn đến sảy thai tiếp hoặc trở thành quán tính.
– Sau khi uống rượu: Rượu có thể làm cho cơ thể bị ngộ độc, ảnh hưởng đến chất lượng và sự hoạt động của tinh trùng và tế bào trứng. Nếu mang thai có khả năng dẫn đến sự phát triển của thai nhi bị dị dạng.
– Bất cứ chồng hoặc vợ bị ốm: Khi không khỏe, thì tinh trùng và tế bào trứng cũng sẽ không khỏe, nếu thụ thai vào thời kỳ này, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.
– Sau khi vừa ngừng dùng thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai có thể làm rối loạn môi trường cư trú của trứng thụ tinh tại trong màng trong của tử cung, bất lợi cho sự sinh trưởng của trứng đã thụ tinh.