Vĩnh biệt lớp mỡ thừa

Cả Đông và Tây đều hợp lực để làm tan lớp mỡ thừa. Thế nhưng trước hết thế nào là mỡ bình thường và thế nào là mỡ thừa. Mỡ bình thường xuất hiện khi cơ thể thu vào nhiều calo hơn mức cần thiết, nhất là khi ăn nhiều chất béo và chất hydrat carbon. Chỉ cần ăn ít đi những chất đó và tập thể dục là sẽ tiêu ngay những mỡ thường.
Mỡ thừa (cellulite) khác mỡ thường, chỉ khu trú ở một vài nơi của cơ thể làm cho chỗ đó vốn gọn gàng thanh mảnh bỗng nổi u lên. Mỡ thừa trông như những hạt những hố, tích tụ ở nơi nào đó trông như vùng đất chai thiếu hẳn sự mềm mại. Phụ nữ thường bị mỡ thừa hơn đàn ông. Muốn loại bỏ mỡ thừa phải theo chế độ làm gầy, nhưng nhiều khi không đạt được kết quả. Cần hiểu rõ những yếu tố quyết định sự phát triển của mỡ thừa.
Thời gian hình thành mỡ thừa là từ 4 đến 8 năm. Trước tiên, sự lưu thông máu ở khu vực bị giảm đi làm cho những chất thải, chất độc, chất nước tích tụ lại và tế bào không được nuôi dưỡng đầy đủ. Chỗ này sẽ phồng lên và dày ra do tích nước càng làm cản trở hơn nữa sự tuần hoàn máu. Bạch huyết hoạt động kém hiệu quả. Thêm vào đó lượng mỡ dư trong các tế bào mỡ tạo thành những cục collagen bao quanh và bóp nghẹt những tế bào kia, dần dần tạo thành những mô u lên và xệ xuống, những vùng chai. Tình trạng dư calo càng làm cho tình thế xấu thêm vì nó khuyến khích sự sản xuất ra mỡ ở trong các tế bào.
Một khi mỡ thừa hình thành, có thể nói khó mà tiêu diệt. Phải chiến đấu trên mọi mặt trận: xem lại thực đơn, lột da, đắp các chất kích thích sự tuần hoàn và làm chắc các mô tế bào hoặc để triệt tiêu lớp nước thừa; xoa kỳ cọ để kích thích sự tuần hoàn và phá vỡ các cục collagen; tập thể dục.
Cách kỳ cọ cổ điển kiểu Nhật Bản dùng bàn chải thân gỗ có lẽ là cách tốt nhất để ngăn ngừa sự hình thành lớp mỡ thừa hoặc để giúp triệt tiêu lớp mỡ thừa. Dù dùng bàn chải lông cứng, dùng xơ mướp, hay dùng vảy mịn thì đều phải kỳ cọ mạnh tay và kỹ lưỡng nhưng tránh đừng làm tổn hại đến các mô. Các vùng da non thì phải nhẹ tay, các nốt ruồi hay mụn nhọt phải tránh qua, kỳ cọ từ bên ngoài dần vào trong.
Một trong những cách xoa trừ mỡ thừa là dùng nước gừng. Mài củ gừng lớn, vắt lấy nước, dùng khăn vải mịnh nhúng nước gừng ấm để chà xát. Gừng vừa kích thích tuần hoàn vừa có tính lọc sạch. Nhưng gừng có thể làm ngứa nếu da nhạy cảm, trong trường hợp này có thể pha loãng hoặc tránh không dùng.