Vì sao nhiệt độ cơ thể luôn được duy trì ở mức nhất định?

Có rất nhiều động vật có nhiệt độ cơ thể thay đổi tùy theo nhiệt độ của môi trường. Nhưng nhiệt độ của cơ thể người có thể giữ ở một mức độ nhất định. Đây chính là kết quả của quá trình giữ cân bằng giữ sự tỏa nhiệt và sinh nhiệt trong cơ thể người. Và cũng là một tiêu chí phân biệt giữa con người, loài động vật cấp cao với các loài động vật khác.
Hoạt động sinh nhiệt và tỏa nhiệt cơ thể, được điều tiết thông qua thần kinh và chất dịch trong cơ thể. Khi ở trong môi trường nóng bức, cơ quan cảm nhận điểm nóng bị kích thích sẽ truyền tín hiệu đến trung khu nhiệt độ. Ngay lập tức trung khu nhiệt độ sẽ “thông báo” cho các huyết quản ở da dãn nở tỏa nhiệt, đồng thời thông qua thần kinh điều tiết, khiến cơ thể toát mồ hôi. Nhiệt độ cơ thể vì thế không tăng lên theo nhiệt độ bên ngoài.
Nếu ở nơi lạnh lẽo, tác dụng kích thích của nhiệt độ thấp được truyền đến trung khu nhiệt độ. Và thông qua sự điều tiết của trung khu, các huyết quản ở da co lại làm giảm sự tỏa nhiệt. Ngoài ra, dưới tác dụng điều tiết của thần kinh và chất dịch, cơ thể, có thể nâng cao tỷ lệ thay mới của nội tạng và cơ bắp, để tăng thêm nhiệt lượng, từ đó duy trì nhiệt độ ở mức độ ổn định.
Tư thế ngủ nào tốt nhất
Ngủ là cách nghỉ ngơi chủ yếu và tốt nhất của con người. Muốn nghỉ ngơi cho tốt, tư thế ngủ cũng rất quan trọng. Tư thế ngủ có rất nhiều kiểu, bạn có biết kiểu ngủ nào khoa học nhất không ? Rất nhiều bạn thích nằm sấp ngủ, thực ra đây là tư thế ngủ không khoa học nhất. Bởi khi nằm sấp ngủ, phần ngực, tim phổi đều bị đè xuống ảnh hưởng tới tâm trạng và hô hấp. Ngủ như vậy, gối còn dễ bị đè lên bịt vào mũi, mặt khác phần cổ, vai lưng, đùi cơ bắp không được thả lỏng, không có lợi cho sự phát triển cơ thể. Có người lại thích nằm ngửa ngủ, tư thế này khiến cơ bắp vùng thân và đùi không thoải mái, tay đè lên ngực còn dễ gây ra ác mộng, dễ phát ra tiếng ngáy. Trong các tư thế ngủ, thì nằm nghiêng người một bên là tốt nhất, phù hợp với chức năng sinh lý của cơ thể. Trong đó ngủ nghiêng bên phải là lý tưởng nhất, bởi ở tư thế đó tim mạch không bị đè, cơ bắp toàn thân được thả lỏng, tuần hoàn máu lưu thông dễ dàng, ngủ nhanh, tiêu trừ mệt mỏi rất tốt.
Ngoài tư thế nằm ra thì hướng đặt đầu cũng rất quan trọng, khi ngủ đầu quay về hướng nam hay hướng bắc sẽ rất có lợi cho sức khỏe.