Vì sao cần bổ sung vitamin A và D cho trẻ?

Hiện nay số người Việt Nam thiếu hụt vitamin A và D đang ngày càng tăng, chủ yếu do thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Nhưng đa số những người mắc phải nguy cơ thiếu hụt hai vitamin này đều không có biểu hiện bên ngoài.
Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong duy trì bảo vệ mắt khỏe mạnh, giúp hoàn thiện chức năng miễn dịch của cơ thể. Vitamin D giúp cơ thể hấp thu và sử dụng canxi hiệu quả, duy trì xương cứng cáp, phòng bệnh còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn. Cơ thể thiếu vitamin A sẽ có những triệu chứng như: mắt kém, viêm giác mạc, da khô và dễ bị viêm. Trẻ em thiếu vitamin A, tùy mức độ có thể dẫn đến các hậu quả như dễ bị cảm nhiễm các bệnh tiêu chảy, viêm đường hô hấp, nặng thì mù lòa thậm chí tử vong. Trẻ thiếu vitamin D sẽ bị còi xương, nhất là trong giai đoạn phát triển ở hai năm đầu đời. Để có đủ lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể, trẻ từ 6-36 tháng tuổi cần được uống vitamin A bổ sung vào hai đợt hàng năm. Hàng ngày cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng từ 10-15 phút để cơ thể tổng hợp vitamin D. Nên chọn các loại thực phẩm giàu vitamin A và D, như các loại quả màu vàng, da cam (đu đủ, xoài, gấc…), các loại rau (dền, ngót…) cho bữa ăn hàng ngày. Và các loại sữa bột nguyên kem uống liền được chọn để bổ sung hàm lượng vitamin A và D hoặc uống bổ sung dầu gan cá theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
Trẻ em Châu Á dễ bị béo phì
Theo thông báo của bộ y tế Trung Quốc thì số người béo phì hiện nay đã tăng lên gấp đôi (60 triệu người) trong vòng 10 năm qua (từ 1992-2002). Và có tới 200 triệu người chiếm 1/5 số dân, trong đó trẻ em chiếm tới 8,1% quá trọng lượng cho phép. Đây quả là một vấn đề nguy hiểm vì béo phì sẽ kéo theo một số các bệnh nan y như về tim mạch, tiểu đường, huyết áp, ung thư. Thực sự đây là một gánh nặng rất lớn cho xã hội, làm giảm tuổi thọ của lớp trẻ. Vậy tại sao đang từ một châu lục đói kém mà nay trẻ em châu Á lại bị béo phì nhanh thế? Nguyên nhân chính là trong cuộc sống hiện đại, người ta đã ăn một lượng thức ăn quá nhiều calo mà không chịu vận động, tập luyện để đào thải bớt năng lượng thừa. Trẻ em lại càng là nạn nhân của chế độ thừa dinh dưỡng này. Các gia đình châu Á thường rất yêu quý, nuông chiều con cái, nhất là ở Trung Quốc. Với chính sách một con, trẻ thực sự là ông vua được nuông chiều, ăn uống quá mức rất dễ béo phì. Cách duy nhất dễ tiêu diệt căn bệnh này là tập luyện thường xuyên và có chế độ ăn kiêng thích hợp.