Uống trà tốt cho sức khỏe

Trà đen chứa chất catechine, có tác dụng chống bệnh tim mạch. Trà xanh làm giảm 1/3 nguy cơ mắc ung thư dạ dày ở những người uống ít nhất 7 tách mỗi ngày. Một nghiên cứu của Mỹ tiến hành trên 680 người cho thấy, ở người uống ít nhất 1 tách trà mỗi ngày, nguy cơ bị cơn đau tim giảm 46% so với người không uống. Trà suông hay pha đường, sữa đều có tác dụng như nhau dĩ nhiên, đường sữa cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể, nhất là sau khi vận động thể lực. Nếu sợ béo phì thì đừng cho vào. Nếu chưa quen dùng trà thì đừng pha đậm (làm tim đập mạnh) và tránh uống trà vào ban tối, thậm chí vào buổi chiều (dễ bị mất ngủ). Tránh uống trà đặc ngay sau bữa ăn vì sẽ gây khó tiêu.
Cam thảo và huyết áp
Cam thảo là một vị thuốc dùng phối hợp trong Đông y để chữa một số bệnh. Nhược điểm là cam thảo giữ nước trong cơ thể nên dùng trong thời gian dài, nó sẽ dễ gây phù nề mà mới đầu ta tưởng là tăng cân nhanh nên rất phấn khởi. Do đó, từ lâu các nhà y học kết luận rằng cam thảo không tốt đối với huyết áp.Một nhóm nghiên cứu Italy còn phát hiện thêm nhược điểm của cam thảo là giảm sức khỏe giới tính của nam giới. Họ cho 7 thanh niên (22-24 tuổi) uống một chất thuốc trong đó chủ yếu là cam thảo suốt một tuần liền. Kết quả là tỷ lện hormone nam của cả 7 người đều giảm sút. Rõ ràng là cam thảo đã can thiệp và ức chế sự tổng hợp hormone nam, từ đó dẫn đến những rối loạn sinh dục, làm giảm hứng thú lứa đôi. Như vậy, tuyệt đối không nên dùng cam thảo thường xuyên, nhất là con trai.
Câu hỏi này đang là đề tài tranh cãi của một số các nhà khoa học.
Ví dụ vitamin E, loại vitamin được coi là giúp cơ thể chống lão hóa – đã được các nhà khoa học Mỹ cảnh báo rằng, nếu bổ sung trên 400 IU/ngày trong thời gian dài sẽ tăng nguy cơ bị tử vong lên 6%. Theo đánh giá qua 136.000 bệnh nhân thì trên thực tế, chỉ
cần 150 IU/ngày thì cũng đã có ảnh hưởng xấu đến cơ thể mặc dù về lý thuyết thì cơ
thể có thể thu nạp được khoảng 1.500 IU/ngày.
– Beta caroten: loại vitamin sẽ được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể cũng có
tác hại tương tự nếu ta bổ liều cao. Chúng sẽ gây ra phản ứng hóa học ngược đối với
cơ thể, do đó gây nguy hiểm đối với các tế bào gốc tự do có liên quan đến bệnh ung thư phổi hoặc các bệnh về tim. Riêng vitamin C thì chưa có những kết luận rõ ràng nào về tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đưa ra lời khuyên không nên quá lạm dụng loại vitamin này.