Uống sinh tố cần chú ý những gì

– Thứ nhất là về thời gian: Nên uống nước sinh tố vào giữa hai bữa chính hoặc trước bữa ăn nửa tiếng. Nước sinh tố chứa nhiều axid hữu cơ, chất thơm và các loại men kích thích ăn uống, tốt cho tiêu hóa. Nên uống từ từ, không nên uống quá nhiều một lúc. Cũng có thể uống nước sinh tố trong bữa ăn, để tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể. Nước sinh tố giàu các loại muối vô cơ như kali, sắt, crôm và các hoạt động chống ô-xy hóa như nguyên tố vi lượng, vitamin C, beta-caroten… Uống nước sinh tố còn tốt cho việc hấp thụ sắt của cơ thể. Nhìn chung khả năng hấp thu sắt từ lương thực rất thấp, cơ thể chúng ta chỉ hấp thu được 1% lượng sắt trong gạo, 3% lượng sắt trong bánh mì. Nhưng nếu ăn lương thực cùng với nước sinh tố thì sẽ tăng khả năng hấp thu sắt của cơ thể lên gấp 3 – 6 lần.
– Thứ hai là về đối tượng: Nhìn chung nước sinh tố thích hợp với mọi loại người từ trẻ đến già. Trẻ em 3 tháng tuổi bắt đầu nên cho uống nước sinh tố để bổ sung vitamin C. Nhưng cũng có những người bị bệnh viêm loét dạ dày, viêm dạ dày cấp và mãn tính thì không nên uống sinh tố. Có một số trường hợp uống sinh tố bị đầy bụng đi ngoài, đó là do các hợp chất cacbon hidrat khó tiêu gây nên. Người yếu thận nên tránh không uống sinh tố vào buổi tối, kẻo dễ bị sưng phù tay chân vào sáng hôm sau.
– Thứ ba là không nên uống thuốc bằng nước sinh tố: Cha mẹ thường cho bé uống thuốc bằng nước sinh tố. Nhưng các loại hoa quả nói chung đều chứa nhiều vitamin C và axid phân giải thuốc sớm hơn, bất lợi cho ruột non hấp thu thuốc. Có một số loại thuốc còn gây tác dụng phụ khi kết hợp với các chất chua này. Chỉ nên cho trẻ uống sinh tố sau khi uống thuốc khoảng 1,5 tiếng.
Rượu làm tăng khả năng đàn ông
Nhiều người tưởng rằng rượu giúp tăng cường năng lực đàn ông. Nhưng thực ra uống rượu quá nhiều sẽ gây mỏi mệt xương cốt, da thịt rã rời. Quan trọng hơn nữa là cồn trong rượu tác động đến hormone sinh dục nam rất mạnh, làm giảm thiểu chức năng đàn ông, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, thậm chí dẫn đến vô sinh. Nhiều người đàn ông nghiện rượu còn bị nữ hóa. Đó là do gan vốn là cơ quan bài tiết hormone nam nữ, nhưng người đàn ông nghiện rượu dễ bị thoái hóa chức năng gan, nên không bài tiết được các hormone nữ ra khỏi cơ thể. Các thức uống có cồn lại chứa nhiều hormone nữ có nguồn gốc thực vật. Vì vậy, rượu dễ làm cho đàn ông nữ tính hóa.