Uốn tóc quá độ

Bất cứ loại thuốc uốn tóc nào cũng có thể làm cho tóc quăn một cách thích hợp, nhưng cũng có lúc tóc bị uốn quăn một cách quá mức. Nếu như thuốc uốn tóc được giữ lại trên tóc một khoảng thời gian quá dài, thì độ cao của nếp dợn được tạo ra sẽ vượt khỏi độ cao của nếp dợn qui định. Đây chính là bộ tóc bị uốn quá mức hạn định. Ngoài ra còn có một nguyên nhân khác đưa đến tình trạng này là không thử thường xuyên độ quăn, hoặc phán đoán sai lầm. Quá tiết kiệm khi sử dụng thuốc trung tính mà tiếp tục uốn tóc thì càng đưa đến tình trạng như trên.
Những bộ tóc bị uốn quá độ rất dễ phân biệt, khi chúng bị thấm ướt thì sẽ rất quăn, đến khi khô thì lại trở nên co rút lại, khi chải đầu sẽ rất khó tạo ra nếp dợn thích hợp. Đó là bởi tính đàn hồi của tóc đã bị tổn thương quá độ, nên không thể hình thành được những nếp dợn đẹp như ý mình muốn. Vả lại sau khi thổi khô ta sẽ cảm thấy tóc rất khô và cứng. lúc này phải thực hiện ngay công việc bảo vệ tóc.
Hình 1: Công việc uốn tóc hoàn mỹ sẽ tạo ra được những nếp dợn như thế này.
Hình 2: Nếp dợn chưa được uốn tới mức hạn định. Kết quả: nếp dợn ít hoặc là không thấy nếp dợn.
Hình 3: Nếp dợn khi bị uốn quá độ. Kết quả: khi làm ướt tóc sẽ rất quăn, nhưng khi thổi khô chúng sẽ bị xoắn rút lại.
Hình 4: Ngọn tóc bị uốn quá độ. Kết quả: đuôi tóc mọc xỉa.
Hình 5: Đuôi tóc bị cuốn quá chặt. Kết quả: ở đuôi tóc không có nếp dợn hoặc uốn cong.
Uốn tóc chưa đạt đến mức hạn định: Kết quả là tạo ra những nếp dợn bung xõa không thứ tự hoặc không thấy nếp dợn. Khi gặp tình trạng này ta nên quấn tóc lại và đồng thời bôi lên đó loại thuốc uốn tốc tương đối ôn hòa, bởi vì ban đầu tóc đã được làm cho mềm mại, nên ta cần phải hết sức chú ý dạng hình thành của nếp dợn.
Cách sử dụng thuốc trung hòa: Nước thuốc uốn tóc làm cho lớp da ngoài của cọng tóc tác dụng kết hợp hóa học thành hình dạng nếp cong mới. Trước khi hình dạng được cố định, ta vẫn giữ tóc nằm trên cuốn tóc theo hình dạng mới. Thuốc trung hòa có công năng làm ngưng lại tác dụng của thuốc uốn tóc, làm cho tóc bắt đầu hình thành một tác dụng kết hợp hóa học mới, do đó nó có thể cố định được hình dạng mới.
Công tác chuẩn bị: Đa số các nhà sản xuất đều yêu cầu dùng nước ấm để tẩy sạch nước thuốc uốn tóc trên đầu, sau đó trước khi sử dụng thuốc trung hòa, dùng khăn lông cẩn thận chấm khô từng nếp cuốn trên đầu. Cách tốt nhất là quấn khăn vào ngón tay để chấm khô tóc. Khi chấm khô không được va chạm mạnh đến ống cuốn, bởi lúc này tóc đang ở trạng thái mềm mại, bất cứ sự di động nào cũng đều có thể làm cho tóc bị gãy hoặc đứt đoạn.