Trình tự trang điểm có tính chuyên nghiệp

1.Sử dụng chất bột hoặc chất dịch để làm sạch: Dùng miếng trúc nhỏ dạng muỗng múc số lượng thuốc vừa phải đặt vào lòng bàn tay trái, dùng đầu ngón tay phải thoa đều ở trước trán, mũi, 2 gò má, cằm dưới và phần cổ, dùng động tác xoắn tròn theo hướng lên trên và khi chếch ra phía ngoài, nhẹ nhàng thoa đều toàn bộ khuôn mặt và phần cổ.
2.Dùng miếng vải lụa hoặc bông gòn ướt lau sạch lớp thuốc, nên chú ý cẩn thận ở vùng xung quanh mắt. Nếu như cần thiết có thể thoa thêm 1 lần thuốc làm sạch để bôi đi những màu trang điểm còn sót lại.
3.Vẽ chân mày trong chương này có 1 phần dành riêng để trình bày công việc này. Thế nhưng trước khi trang điểm khuôn mặt ta cần phải nhổ bớt những cọng lông mày mọc thưa thớt rời rạc, lúc nhổ phải chú ý đến hướng mọc tự nhiên của đường chân mày.
4.Dùng một loại thuốc nước đặc chế để lau da mặt. Đối với loại da có chất dầu thì dùng loại thuốc có tính axit; đối với loại da khô thì dùng thuốc trung tính, dùng miếng bông tròn thấm thuốc và vỗ nhẹ đều khắp khuôn mặt và phần cổ, sau đó dùng vải lụa hoặc bông gòn để thấm khô.
5.Đánh nền: Chọn lựa màu sắc và loại phấn nền thích hợp, đầu tiên thử màu ở 2 bên đường má, đặt trong lòng bàn tay một số lượng bột phấn nhỏ, dùng ngón tay xoa đều khuôn mặt và quanh cổ, theo hướng lên trên và hơi nhếch ra phía ngoài. Nên chú ý xoa kỹ ở phần chân tóc, sau đó dùng miếng bông đá hoặc miếng bông tròn quét đi lớp phấn còn dư lại. Nếu như cần thiết sử dụng thuốc làm nhuận dung thì cũng nên theo phương pháp này, nhưng chú ý phải thực hiện trước khi đánh nền.
6.Đánh màu lên vùng mắt: chọn lựa màu sắc thích hợp với vùng mắt, dùng ngón tay hay cọ màu phớt nhẹ màu lên mi mắt trên theo hướng từ trong ra ngoài. Dưới chân mày đánh 1 lớp bóng tạo vẻ no đầy của đôi mắt, hoặc ở giữa viền mắt và chân mày nhấn 1 điểm sóng, màu sắc của mắt phải phối hợp hài hòa với màu sắc của quần áo, ví dụ phấn đánh mắt màu lam thì phải mặt những bộ quần áo có màu xanh lam.
7.Vẽ đường viền mắt: Mục đích nhằm tạo cảm giác đôi mắt trông to ra, lông mi tương đối khít. Chất liệu để thực hiện phải hài hòa với thuốc phết lông mi. Dùng tay kéo căng mí mắt ra, hoạch lên viền mắt một đường nhuyễn, chú ý là phải giáp cận với lông mi. Nếu như dùng loại bút vẽ mắt thì đầu bút phải chọn, lúc vẽ nên cẩn thận, để tránh làm tổn thương hoặc tạo cho khách 1 cảm giác khó chịu.
8.Trang điểm vùng chân mày: Trước tiên phải lông mày cho gọn lại, dùng cây bút kẽ chân mày tương đối nhọn vẽ nhẹ lên, lúc vẽ nên cẩn thận, những phần màu dư ra có thể dùng cây gòn để lau.
9.Phết macara lên lông mi: Yêu cầu khách trừng to đôi mắt, dùng cây cọ nhỏ và sạch chấm một ít macara, phết từ dưới lên trên, sau đó phết lên lông mi dưới một ít thuốc nữa.
10. Đánh má hồng: Loại phấn má hồng khô ta dùng phương thức đồi phấn, chọn lựa màu sắc và chất liệu cho thích hợp. Khi sử dụng phấn hồng dạng chất dịch hoặc bột, ta dùng cây chổi quét đã khử trùng để quét theo hướng từ dưới lên trên, hơi chếch ra phía ngoài đến huyệt thái dương.
11.Dồi phấn: Thực hiện như phương pháp đánh nền, dùng miếng bông hợp vệ sinh để dồi phấn, áp nhẹ nhàng lên khuôn mặt, sau đó dùng miếng chùi phấn phủi sạch những hạt bụi còn sót lại, sau khi đã hoàn thành công việc trang điểm, ta có thể dùng miếng bông đá đã thấm ướt áp lên khuôn mặt.
12.Thoa son môi: Dùng cây son vẽ hình dạng môi, dùng ngón vô danh tỳ lên khuôn mặt của khách để lấy thế, yêu cầu người khách hơi hé miệng ra, để có thể thoa lên mỗi khe hở của môi. Sau khi thoa xong, dùng miếng vải lụa chấm khô 2 môi.