Tránh ngộ độc thực phẩm

– Chọn thực phẩm: Không mua những thực phẩm trong gói có vẻ căng phồng, tức đã bị nhiễm khuẩn. Mùi vị khác lạ cũng là điều báo trước nó không an toàn. Chỉ mua thực phẩm đông lạnh, hoặc cá, thịt, tôm, cua, sò, ốc, … tươi sống. Nếu có nguy cơ ươn, khi về phải chế biến ngay ở nhiệt độ cao. Nếu ở xa, lâu mới về nhà, phải ướp nước đá để khỏi bị ươn. Không mua rau quả, khi ngửi thấy có mùi thuốc sâu rầy.
– Trong tủ lạnh: Thịt cá sống… luôn chứa vi khuẩn và mầm bệnh khác. Do đó không để vào tủ lạnh chung với thực phẩm đã chín, mà để ngăn riêng trong vật đựng riêng; không để lẫn lộn. Khi dùng phải hâm sôi thực phẩm chín và nấu chín thực phẩm sống.
– Giải đông: Để thịt, cá, gà, … rã đông trong tủ lạnh – ngoài ngăn đá. Vi khuẩn phát triển trong thực phẩm rã đông ở nhiệt độ phòng. Đừng tái đông lạnh thực phẩm đã rã đông nếu chưa nấu chín trước hoặc để trong hộp đựng rồi cho vào tủ lạnh (ngoài ngăn đá).
– Chế biến thực phẩm: Rửa tay với xà phòng trước khi chế biến thức ăn, nhất là sau khi đi tiêu, tiểu, ôm súc vật hoặc cầm nắm đồ vật khác. Rau, quả cần rửa sạch với thật nhiều nước. Phải dùng dao, thớt, đĩa, bát riêng cho thực phẩm sống và thức ăn chín, và rửa nhiều lần bằng xà phòng trước khi sử dụng. Thịt, cá, gà, hải sản… sau khi rã đông vẫn còn rất lạnh, phải nấu thật chín mới được, nếu bên trong còn tím tái là còn mầm bệnh.
Che chắn ruồi, bụi và nên dùng ngay thực phẩm nấu chín lúc còn nóng ấm. Thức ăn thừa phải được hâm sôi lại trước khi để dành bữa sau. Thức ăn chín để quá 3 – 5 giờ thì phải hâm sôi lại trước khi dùng. Đối với rau luộc, canh rau, không được để dành qua đêm vì vi khuẩn sẽ lên men biến nitrat trong rau thành nitrit và nitro- samin rất độc hại.
Tránh ăn hàng rong vì không đủ điều kiện vệ sinh cần thiết.
Dùng nhân sâm bồi bổ sức khỏe
Nhân sâm là loại dược liệu quý, đông y dùng nó như một loại “thần dược”. Những người suy nhược, cơ thể yếu ớt, mới ốm dậy thì dùng nhân sâm ăn hay ngậm đều rất tốt. Tại sao lại như vậy? Nhân sâm vị ngọt, hơi đắng, có tác dụng bổ nguyên khí, bổ phế. Nó có công hiệu thần kỳ như an thần, ích khí, tăng trí nhớ, điều dưỡng khí huyết, kiện tỳ ích phổi, tăng cường sức khỏe. Sở dĩ nhân sâm thần kỳ như vậy vì nó chứa hydrát cácbon, axit aminô, các loại vitamin, khoáng chất… Những chất này rất có lợi cho trung khu thần kinh, cho tim, mạch máu, kích thích bài tiết, tăng tốc độ trao đổi chất. Nhân sâm rất thích hợp với những người thở yếu, chân tay lạnh, toát mồ hôi, mạch yếu, bị bệnh tiểu đường…. Tuy vậy, nhân sâm cũng có những tác dụng phụ, không tốt với người bệnh cao huyết áp.