Tính chất của tóc

Khi nói về tính chất của tóc tức là nói về mức độ thô và nhuyễn của một cọng tóc. Tính chất của tóc và lỗ tóc là hai nhân tố lớn nhất quyết định thời gian dài ngắn của việc uốn tóc. Tuy rằng trong hai yếu tố này, yếu tố lỗ tóc là tương đối quan trọng hơn, thế nhưng tính chất của tóc cũng là một nhân tố quan trọng để tính đến thời gian uốn tóc. Đối với loại tóc nhỏ và nhuyễn, thì mức độ hấp thụ thuốc uốn tóc bão hòa nhanh hơn loại tóc khô và cứng, nhưng mà đối với loại tóc tương đối thô và có nhiều lỗ tóc, thì thời gian uốn tóc tương đối nhanh hơn so với loại tóc nhuyễn mà hoàn toàn không có lỗ tóc. Khi quyết định độ lớn nhỏ của nếp dợn, ta cần phải xem xét tính chất của tóc khi thiết kế kiểu tóc, cũng cần phải nghiêm cứu tính chất đến mật độ tóc của người khách.
Sự thay đổi tính chất của tóc là do bởi:
1.Đường kính của thân tóc: thô, vừa, nhuyễn và rất nhuyễn.
2.Cảm giác khi chạm vào tóc: khô cứng, mềm mại hoặc giống như sợi kim loại.
Tính đàn hồi của tóc: Khi uốn tóc, tính đàn hồi của tóc cũng là một nhân tố rất quan trọng. Tính đàn hồi chính là chỉ năng lực của tóc có thể duỗi ra hoặc thun vào. Tất cả những đầu tóc đều có tính đàn hồi, nhưng phạm vị đàn hồi của chúng đều không giống nhau, có loại tốt loại xấu. Nếu như không còn giữ được tính đàn hồi thì tóc sẽ không uốn cong được, thế nhưng tính đàn hồi quá tốt thì sẽ giữ được những nếp dợn trên tóc trong một thời gian lâu hơn, tóc không thể bị duỗi thẳng trở lại được.
Phương pháp trắc nghiệm tính đàn hồi của tóc: Dùng ngón tay cái và ngón trỏ nắm chặt lấy một cọng tóc, sau đó kéo chậm chậm cho sợi tóc căng ra, nếu như tóc duỗi ra mà không dễ bị gãy hoặc đứt, tức là biểu thị tóc có tính đàn hồi rất lớn. Nếu không buông ra, tóc có thể dần dần thun trở lại vị trí cũ, thì đây là loại tóc có tính đàn hồi tốt nhất. Nếu như tính đàn hồi kém thì khi ta kéo căng sợi tóc nó rất dễ duỗi thẳng ra và dễ bị gãy đứt. Đa số những đầu tóc bình thường sau khi kéo căng đều có thể thu trở lại bình thường. Nhưng mà đối với loại tóc ướt, thì nó có thể duỗi ra một độ dài khoảng 40 – 50%. Loại có lỗ tóc nhiều thì độ duỗi dài của nó lớn hơn loại tóc có lỗ tóc ít. Tính đàn hồi kém: đặc trưng của tính đàn hồi kém là không co lại được và là loại tóc dễ bị kết dính thành chùm với nhau. Khi cuốn lạnh, loaiij tóc này khó có thể giữ được tính cố định, khi uốn chúng dễ bị bung ra trở lại. Thế nhưng có một loại thuốc uốn tóc đặc chế dành cho loại tóc này. Đối với loại tóc với tính đàn hồi tốt, ta nên sử dụng ống cuốn có đường kính tương đối nhỏ.