Tìm hiểu độ spf khi dùng kem chống nắng

Dùng kem chống nắng được coi là việc hiển nhiên hàng ngày phái đẹp sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên dùng kem chống nắng có độ spf bao nhiêu là đủ? Lợi và hại khi dùng với độ spf khác nhau?

kem-chong-nang-spf-bao-nhieu-thi-tot-1
SPF trong kem chống nắng là gì

SPF trong kem chống nắng là gì?

Chỉ số SPF cho biết thời gian bạn được kem chống nắng bảo vệ làn da không bị cháy nắng, tùy thuộc vào loại da của bạn. Sau đây là cách đọc hiểu chỉ số SPF:

  1. Lấy thời gian thông thường bạn thấy da bạn xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên như đỏ lên khi đi ra ngoài nắng mà da bạn không có che đậy gì. (ví dụ: 3 phút)
  2. Lấy con số đó nhân với chỉ số SPF để tìm ra thời gian kem chống nắng sẽ bảo vệ được cho làn da bạn. (ví dụ: SPF 30 x 3 phút = 90 phút được bảo vệ; SPF 50 x 3 phút = 150 được bảo vệ)

Dùng kem chống nắng chỉ số SPF càng cao càng tốt?

Nhiều người cho rằng  da sáng thì nên dùng kem chống nắng chỉ số SPF cao sẽ bảo vệ làn da tốt hơn, tuy nhiên, chỉ nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF trong khoảng nhất định cho phép. Trong kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì càng dễ tiếp xúc với chất oxybenzone gây hại – một chất hóa học trong hầu hết các loại kem chống nắng.

Các nhà nghiên cứu sức khỏe cho biết kem chống nắng có chỉ số SPF trên 50 không giúp bảo vệ làn da khỏi tia UV nhiều hơn và chỉ  nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15 tới 50.

kem-chong-nang-spf-bao-nhieu-thi-tot-3
Cách dùng kem chống nắng chỉ số SPF

Kem chống nắng chịu nước được trong 2 tiếng, thậm chí là 4 tiếng có ý nghĩa gì?

Nếu thông thường da bạn đi ra ngoài nắng bị cháy nắng trong 2 phút thì kem chống nắng có chỉ số SPF 30 có khả năng chịu nước trong 4 giờ sẽ chỉ bảo vệ làn da bạn trong 30 x 2 = 60 phút thôi. Vì vậy nên bạn cần phải thoa lại kem lên da 4 lần trong 4 giờ! Khả năng chịu nước đơn giản chỉ là một cách tính tác dụng của kem khi bạn ngâm mình trong nước.

Kem chống nắng SPF 50+ có ngăn được nhiều tia cực tím hơn chỉ số SPF 30?

Nhắc tới yếu tố bảo vệ làn da khỏi tia UV thì chỉ có một khác biệt nhỏ giữa kem chống nắng SPF 30 và SPF 50+.

– Kem chống nắng SPF 30: bảo vệ làn da bạn khỏi xấp xỉ 97% bức xạ tia UV

– Kem chống nắng SPF 50+: bảo vệ làn da bạn khỏi 98% bức xạ tia UV

Liều lượng kem chống nắng như thế nào là phù hợp?

Bạn cần thoa kem ít nhất 1 muỗng cà phê cho mỗi cánh tay và chân, mặt và cổ, mặt trước và mặt sau thân thể. Tuy nhiên, ngoài kem chống nắng bạn cũng cần kết hợp che chắn, tránh đi ra đường lúc tia UV hoạt động mạnh nhất.

Ngoài ra, sử dụng kem chống năng chính hãng để có hiệu quả tốt nhất. Tham khảo tại siêu thị online Chiaki.vn để được hỗ trợ tư vấn sản phẩm với giá tối ưu cùng cam kết hàng chính hãng 100%