Thức ăn có chứa vitamin A

Người ta thường xem tivi trong 1 môi trường thiếu ánh sáng, như vậy sẽ tiêu hao một lượng lớn chất đỏ tía thị lực, mà loại chất này do vitamin A hợp thành, do đó sẽ tiêu hao một lượng lớn vitamin A. Nếu không thường xuyên bổ sung vitamin A sẽ làm cho lượng vitamin A trong máu giảm sút hoặc không đủ, ảnh hưởng đến phản ứng hóa quang của tế bào cảm quang, làm chúng không thể hợp thành lượng chất đỏ tía thị lực đầy đủ. Do chất này chịu tác dụng của ánh sáng yếu nên hồi phục chậm, thời gian thích nghi với ánh sáng yếu cũng sẽ kéo dài, nghiêm trọng hơn nữa sẽ thành chứng trở ngại thị giác ban đêm tức là quáng gà, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, công việc và học tập. Người thường xuyên xem tivi cần kịp thời bổ xung thức ăn có chứa lượng vitamin A phong phú như cà rốt, hẹ, cam quýt, gan động vật, trứng gà, sữa bò… Khi cần thiết thì uống dầu cá bổ xung lượng vitamin A đầy đủ để tham gia hợp thành chất đỏ tía thị lực.
Không nên xem tivi quá nhiều
Ngày nay các chương trình giải trí, phim ảnh trên tivi rất nhiều và là khá hay. Nhiều người quá say mê xem tivi rất lâu mà không biết rằng: nếu thường xuyên xem tivi quá 4 tiếng một ngày sẽ rất dễ mắc các bệnh về mắt, béo phì, tiểu đường… Xem tivi phải đặc biệt chú ý tới ánh sáng, cự ly và góc độ xem để bảo vệ đôi mắt. Mắt trẻ em vì khả năng điều tiết kém, mà ánh sáng trong vô tuyến lúc mạnh lúc yếu, tốc độ nhanh… làm mắt khó có thể thích ứng, dễ bị mệt. Xem như vậy trong một thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng thị lực giảm sút, cận thị, hiếng mắt… Ngoài ra, ngồi xem tivi quá lâu sẽ có những thói quen xấu như chỉ thích ngồi một chỗ, lười vận động, hay ăn vặt… Những thói quen này làm giảm tỷ lệ trao đổi chất, tăng nguy cơ béo phì, do đó sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh huyết áp, tim mạch, gan mật…
Hội chứng tivi là gì ?
Cuộc sống hiện đại không thể thiếu tivi, đó là công cụ giải trí tốt nhất cho mọi người. Những tri thức cuộc sống, những tri thức văn hóa của chúng ta phần lớn do các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là do tivi đem lại. Nhưng bất cứ việc gì dù tốt đến đâu chăng nữa mà quá lạm dụng thì cũng sẽ gây tác dụng ngược lại. Do vậy, nếu xem tivi quá nhiều, xem liên tục 3, 4 tiếng một ngày thì bạn sẽ mắc phải “Hội chứng tivi”.