Thức ăn càng ít Lipid càng tốt

Lipid là chất dinh dưỡng sản sinh ra nhiều năng lượng nhất, đồi thời là sát thủ gây nên các bệnh béo phì, tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường… vì thế nhiều người coi lipid như kẻ thù và kiên quyết loại bỏ nó ra khỏi bữa ăn hàng ngày.
Nhưng lipid vẫn là một trong những thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể.
Lipid nạp vào cơ thể qua đường ăn uống bao gồm các loại lipid trung tính, một chút cholesterol và lipid photpho. Các loại dầu ăn thường chứa nhiều lipid trung tính, làm thức ăn thơm ngon hơn và tạo nên cảm giác no cho người ăn. Những người sau đây
càng cần ăn đủ lipid:
– Trẻ sơ sinh: Trẻ sơ sinh và trẻ em đang trong thời kỳ phát triển cần nhiều năng lượng và các chất dinh dưỡng hơn người lớn nhiều. Đặc biệt là trẻ sơ sinh cần nhiều năng lượng nhất, mà dạ dày các em vẫn còn nhỏ. Dung tích dạ dày bé 3 tháng tuổi khoảng 150ml, em bé 1 tuổi khoảng 300ml, em bé 3 tuổi khoảng 400ml, người trưởng thành khoảng 1-2,5 lít. Lipid là thực phẩm đậm đặc năng lượng nhất nên tỉ lệ lipid trong thức ăn cho trẻ đều tương đối cao, ví dụ như tỉ lệ lipid trong sữa mẹ là 48%. Tỉ lệ này sẽ giảm dần khi độ tuổi tăng lên. Tổ chức Nhi đồng Liên hợp quốc cho rằng, nên thêm một chút mỡ động vật vào thức ăn cho trẻ dưới 3 tuổi để cung cấp đủ năng lượng cho trẻ và giúp cung cấp axid béo tạo nên màng sinh học trong cơ thể. Như vậy sẽ kích thích phát triển xương, tăng cường vitamin A, D, E hòa tan sẵn có trong mỡ động vật để giúp cơ thể phát triển mạnh mẽ hơn. Nhiều bố mẹ cho rằng trẻ em tiêu hóa kém nên không được ăn mỡ và cho trẻ ăn các loại sữa tách bơ, sữa ít axid linoleic. Như vậy sẽ gây thiếu hụt axid béo, ảnh hưởng đến quá trình phát triển cơ thể bé.
– Phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú: Phụ nữ đang mang thai hay đang cho con bú đều cần nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng hơn người thường để nuôi con.
Lượng lipid nạp vào trong thời kỳ này cần giữ ổn định hoặc cao hơn bình thường một chút. Như trên đã nói, trẻ sơ sinh cần được cung cấp đủ lipid qua sữa mẹ, thức ăn phải đủ lipid thì sữa mẹ mới đảm bảo lượng lipid cần có.
– Người gầy: người gầy cũng nên nạp vào nhiều lipid hơn để đảm bảo sức khỏe.
– Người bị bỏng: Người bị bỏng nặng bài tiết và phân giải năng lượng nhiều hơn người bình thường, nên cần đảm bảo khoảng 25-30% lượng lipid trong thức ăn. Như vậy mới cung cấp được đủ axid béo và vitamin hòa tan trong lipid, giúp tạo da nhanh
hơn.
– Người bệnh dạ dày và ruột non: Lipid có tác dụng ức chế sảnh sinh axid dạ dày. Một số chất axid trong lipid như axid linoleic là chất tiền đề của tiền tuyến liệt tuyến, giúp lành bệnh nhanh hơn. Vì vậy người bệnh dạ dày và ruột non nên ăn đủ lượng lipid dễ tiêu hóa.