Thịt mỡ là nguyên nhân gây béo phì

Mỡ và thịt mỡ dễ làm chúng ta liên tưởng đến bệnh béo phì nên liệu pháp giảm béo số một là không ăn thịt mỡ. Thực ra, giảm béo là giảm bớt nhiệt lượng, không ăn thịt là giảm bớt được nhiệt lượng của thịt, không ăn cá cũng giảm bớt được nhiệt lượng, góp phần vào giảm béo. Nguyên lý căn bản của việc giảm béo là hạ bớt tổng nhiệt lượng nạp vào cơ thể để xóa bỏ sự mất cân bằng giữa việc nạp vào cơ thể để xóa bỏ sự mất cân bằng giữa việc nạp vào quá nhiều năng lượng mà tiêu hao đi quá ít. Sự hấp thu và trao đổi chất carbonhydrate (đường), lipid (chất béo) và protein (chất đạm) có liên quan mật thiết với nhau. Thông qua các phản ứng hóa học trong cơ thể, carbonhydrate có thể chuyển hóa thành lipid, protein cũng có thể chuyển hóa thành lipid và carbonhydrate. Đây là nguyên nhân vì sao có người không hề ăn một tí thịt mỡ nào nhưng vẫn ăn rất nhiều đường và chất đạm lại vẫn béo phì. Thịt động vật là loại thức ăn chứa nhiều protein động vật cần thiết cho cơ thể. Đây là thành phần quan trọng chứa các axit amin cần cho sự hoạt động của tế bào cơ thể, nếu không thu nạp đủ một lượng protein động vật cần thiết mỗi ngày thì sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng. Khẩu phần ăn của chúng ta bao gồm thức ăn và các chất xơ như gạo, mì… Xét từ góc độ nhiệt lượng, gạo mì cũng cung cấp năng lượng như thịt cá vậy, nếu ăn quá nhiều mà không tiêu hóa hết thì sẽ sinh ra mỡ đọng trong cơ thể. Người giảm béo nếu chỉ giảm ăn mỗi thịt mỡ mà vẫn ăn nhiều cơm, mì, bún và các thức khác thì không thể đạt được hiệu quả. Cần duy trì chế độ ăn uống cân bằng, tìm hiểu rõ về nhiệt lượng của từng loại thức ăn, cân đối chế độ ăn giảm béo theo thể trạng từng người, như vậy mới đạt được hiệu quả giảm béo lý tưởng.
Uống nhiều nước sau khi tập luyện
Vì mất nhiều mồ hôi sau khi tập nên chúng ta hay có thói quen uống thật nhiều nước để bù lại. Nhưng uống quá nhiều nước như vậy sẽ gây áp lực cho tim, cho hệ tuần hoàn và hệ tiêu hóa. Uống nước nhiều quá còn gây mất muối, dẫn đến co giật, chuột rút…
Sau khi tập xong cũng không nên uống nước lạnh ngay. Vì luyện tập thể thao khiến máu dồn về cơ bắp và phần ngoài cơ thể. Khi ấy, hệ tiêu hóa sẽ bị thiếu máu tạm thời. Uống nước lạnh làm hạ nhiệt độ dạ dày, làm nhạt dịch vị, làm tổn thương chức năng sinh lý của dạ dày. Nhẹ thì gây đầy bụng khó tiêu, nặng thì gây viêm dạ dày cấp tính.