Thế nào là dầu ăn tốt?

Để đánh giá chất lượng dầu ăn thường căn cứ vào hàm lượng axid béo no và axid béo không no. Ăn quá nhiều axid béo no sẽ gây nguy hại cho cơ thể nên loại axid này thường được gọi là axid xấu. Còn axid béo không no thì có tác dụng phòng chống
bệnh tim mạch và xơ cứng động mạch vành, giảm lượng cholesterol trong huyết tương và trong mỡ máu, ngăn chặn máu đông kết, làm mềm huyết quản, mở rộng động mạch, tăng cường tuần hoàn máu, điều tiết tim và hệ hormon nội tiết, khôi phục chức năng hệ thần kinh, có lợi cho người bệnh tim mạch, nên được gọi là axid tốt. Trẻ em ăn đủ axid không no sẽ kích thích não và xương cốt phát triển. Phụ nữ mang thai ăn đủ axid béo không no thì có nhiều sữa, có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Dầu ăn tốt là loại dầu chữa nhiều axid béo không no. Có một số axid như axid nicnoleic cơ thể không thể tự tạo được mà phải nạp vào từ thức ăn, vì thế hàm lượng axid nicnoleic trong dầu ăn cũng là yếu tố quan trọng đánh giá chất lượng dầu. Lượng axid nicnoleic trong dầu hoa hướng dương cao 85%, cao nhất trong các loại dầu ăn. Dầu hoa hướng dương còn chứa nhiều vitamin E thiên nhiên làm giảm sự tạo thành và đông kết chất béo trong cơ thể. Thường xuyên ăn dầu hoa hướng dương tinh luyện sẽ giúp ngăn chặn quá trình lão hóa, tăng độ đàn hồi của da, khiến cơ thể đẹp và khỏe từ trong ra ngoài. Dầu hoa hướng dương còn chứa nhiều vitamin B, có tác dụng điều trị stress, tăng cường trí nhớ và trị mất ngủ. Giá thành loại dầu này cũng không cao. Dầu hoa hướng dương tinh luyện là sự lựa chọn thích hợp cho các gia đình. Ngoài ra các loại dầu vừng, dầu nành cũng tốt không kém.
Nấu cơm bằng nước lạnh
Chúng ta thường có thói quen nấu cơm bằng nước lã lạnh, nhưng thực ra đây là cách làm không khoa học. Nước lã có nhiều Clo phá hoại vitamin B1 trong quá trình nấu cơm. Nếu nấu cơm bằng nước lã sẽ bị mất đi đến 30% vitamin B1. Nếu nấu bằng nước đun sôi thì sẽ đỡ mất vitamin hơn nhiều vì Clo đã bị bốc hơi mất trong quá trình đun sôi nước.
Mùa đông không cần uống canh
Mùa đông không ra mồ hôi nhiều nên không cần uống canh bổ sung lượng nước cho cơ thể hay chăng? Thực ra mùa nào cũng cần uống canh. Mùa đông uống đủ canh tốt cho tiêu hóa và dưỡng sinh. Uống nhiều canh sẽ đỡ bị cảm. Các loại canh tẩm bổ như canh gà, canh sườn hầm, canh cá… giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, thanh lọc máu, giảm bệnh đường hô hấp lúc mùa đông giá rét.