Thay đổi món ăn là đảm bảo cân bằng dinh dưỡng

Thực ra món ăn nhiều chưa chắc đã đảm bảo dinh dưỡng cân bằng. Nếu phối hợp các món ăn không đúng cách thì không những không nạp đủ dinh dưỡng vào cho cơ thể mà còn gây phản tác dụng. Phối hợp các món ăn và các thành phần dinh dưỡng cũng cần thiết, vì như vậy vừa làm ngon miệng lại vừa tốt cho sức khỏe.
Ăn nhiều gia vị mới ngon
Gia vị là thức không thể thiếu, làm món ăn thêm ngon, kích thích ăn uống, dùng lượng thích hợp sẽ tốt cho dạ dày, ruột… Nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ rất hại vì các gia vị thiên nhiên như hạt tiêu, hồ tiêu, quế, ngũ hương, đinh hương, hồi, gừng… đều có độc tính nhất định. Nặng thì có thể dẫn đến dị dạng tế bào trong cơ thể, gây ung thư. Nhẹ thì làm khô miệng, mệt mỏi, mất ngủ, cao huyết áp, viêm dạ dày và ruột.
Thực phẩm đông lạnh không có vi khuẩn
Có những loại vi khuẩn đặc biệt sinh sôi nảy nở trong điều kiện nhiệt độ thấp, ví dụ như vi khuẩn thiếu muối sống được trong môi trường protein hơn 11 tuần dưới -20°C gây đau bụng, mất nước. Vì vậy cần cẩn thận khi ăn các loại thực phẩm đông lạnh.
Đun sôi thức ăn sẽ tiêu diệt được vi khuẩn
Ngộ độc thức ăn bao gồm hai loại: ngộ độc sinh vật và ngộ độc hóa học. Ngộ độc sinh vật là do các vi khuẩn tiềm ẩn trong thức ăn. Sau khi nấu chín lên có thể tiêu diệt được hầu hết các vi khuẩn gây ngộ độc này. Còn ngộ độc hóa học là loại ngộ độc do các phản ứng hóa học trong thực phẩm gây nên, không diệt trừ được bằng cách đun sôi, thậm chí còn có thể gây nặng hơn. Ví dụ chất bazơ trong khoai tây chưa chín hoặc khoai mọc mầm sau khi nấu chín lên rồi vẫn gây ngộ độc nặng. Chất nitrites trong cải trắng bị nát đun sôi lên rồi vẫn gây ngộ độc.
Xào thức ăn trong dầu sôi
Đây là một cách nấu ăn không khoa học. dầu ăn đun nóng đến 200°C sẽ sinh ra chất khí acroleic có hại cho đường hô hấp và tiếp tục tạo nên các hợp chất gây ung thư. Vì thế chỉ nên cho dầu nóng lên vừa phải là thả thức ăn vào xào được rồi.
Chôcôlate làm tăng cholesterol, giàu cafein
Những nghiên cứu gần đây cho thấy loại lipid cacao trong chôcôlate có tác dụng trung tính đối với sự tăng nồng độ cholesterol chứ không kích thích tăng cholesterol như chúng ta vẫn tưởng. Chôcôlate chỉ hàm chứa một lượng nhỏ caffeine thiên nhiên. Một thanh chocolate vừa chứa lượng caffeine còn ít hơn một tách cà phê nhỏ đã tách bỏ caffeine.
Ăn càng nhiều các chế phẩm từ đậu càng tốt
Protein đậu nành ngăn chặn đến 90% sự hấp thu sắt vào cơ thể. Ăn quá nhiều chế phẩm từ đậu sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi, buồn ngủ. Chỉ nên ăn một lượng vừa phải đậu phụ, giá, sữa đậu nành… mà thôi.