Tập tạ có thể ảnh hưởng đến chiều cao không?

Chúng ta đều biết, xương cuốt phát triển chủ yếu trong tuổi thiếu niên và thanh niên. Từ xương mềm, xương dần phát triển thành xương to cứng, thí dụ ở hai đầu đều có lớp xương mềm gọi là chỏm xương mềm. Các tế bào ở chỏm xương mềm này không ngừng chia tách, sản sinh ra các mô xương mềm mới và liên tục bổ xung thêm để tạo thành xương. Như vậy khiến xương ống sẽ kéo dài về hai phía, xương không ngừng dài ra. Các tế bào xương trưởng thành bên dưới màng xương cũng không ngừng chia tách khiến xương to và thô hơn.
Rèn luyện sức khỏe rất có lợi cho sự phát triển chiều cao ở thanh thiếu niên. Nếu ở tuổi thanh thiếu niên, thường xuyên tập luyện thì có thể làm tăng tuần hoàn máu, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho mô xương, làm tăng khả năng chia tách tế bào xương dưới màng xương và tế bào chỏm xương mềm, khiến xương dài ra và to hơn, giúp cơ thể phát triển cao hơn. Cùng độ tuổi cùng giới tính, nếu thường xuyên tập luyện sẽ cao hơn những em ít tập luyện từ 4 đến 10cm.
Có người lo rằng, tập sẽ ảnh hưởng đến chiều cao. Thật ra bất kỳ cách tập luyện bình thường nào, bao gồm cả tập tạ chỉ có thể làm tăng chiều cao và thân hình rắn chắc, chứ không làm cho người lùn thấp đi.
Ức chế tâm lý là thế nào ?
Có người quá nghiêm khắc, thường lo lắng xảy ra sự cố. Ví dụ: có người ra khỏi cửa cứ lo chưa tắt điện thế là lại mở cửa vào kiểm tra, có người lại cứ nghĩ tay mình rất bẩn, rửa tay hàng chục lần mà vẫn cảm thấy mình dường như đã làm sai điều gì. Những hành vi nói trên chính là biểu hiện sự ức chế tâm lý. Yêu cầu nghiêm khắc đối với bản thân và công việc không phải là việc xấu, cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày. Nhưng nếu như sự yêu cầu ấy đi quá mức, thậm chí dẫn đến tình trạng lo lắng bất an, khiến hệ thống thần kinh trung ương hưng phấn hoặc ức chế mất cân đối, thì như vậy là rất bất bình thường. Đó là chứng ức chế tâm lý hay stress mà chúng ta đang đề cập đến.
Người bị ức chế tâm lý cần được đưa đi điều trị. Đầu tiên là phải khắc phục nhược điểm của bản thân, cố gắng khiến mình lạc quan, vui vẻ, giữ cho tâm tư thoải mái dễ chịu, làm dịu tâm trạng lo lắng bất an. Ngoài ra, cần sắp xếp cuộc sống một cách ổn định, trật tự. Tìm những thú vui, hứng khởi trong cuộc sống bằng cách thường xuyên tham gia các hoạt động tập thể, phân tán sự chú ý. Nếu bị áp lực tâm lý nặng thì, nên đến bệnh viện cho bác sĩ kiểm tra, chữa trị, có thể uống các thuốc trấn tĩnh, an thần