Táo phải ăn chậm

Táo giàu dinh dưỡng, chứa nhiều loại vitamin và axit. Khi ăn táo phải ăn chậm, nhai kỹ sẽ lợi tiêu hóa, có lợi cho vệ sinh răng miệng, giảm bớt bệnh tật. Thực nghiệm cho thấy, nếu ăn một quả táo trong 15 phút thì các axit hữu cơ và axit quả trong táo có thể tiêu diệt 99% vi khuẩn trong khoang miệng.
Ngó sen tươi không nên ăn sống:
Tuy ngó sen tươi ăn sống rất mát và ngọt, nhưng có kí sinh trùng bám vào đó nên dễ sinh bệnh. Loại ký sinh trùng này sống ở ruột non, khi trứng của nó rơi ra vao trong nước sẽ nở thành ấu trùng lông. Nó phát dục trong cơ thể ốc thành ấu trùng đuôi rồi chui ra khỏi vỏ ốc bám vào ngó sen, hình thành các ấu trùng nang. Người ăn ngó sen tươi có loại ấu trùng này, khi vào ruột non sẽ phát triển thành trùng bám vào niêm mạc ruột, gây tổn thương, viêm loét ruột, làm đau bụng, đi lỏng, tiêu hóa kém, trẻ em sẽ bị phù mặt chậm phát dục, giảm trí lực… Nếu bị nặng sẽ gây hư thoát mà dẫn tới tử vong. Do vậy, ngó sen tươi phải nấu chin mới được ăn.
Ăn nhiều sôcôla cũng có thể bị “say”:
Những năm gần đây, các chuyên gia phát hiện, trong số những trẻ em ăn nhiều sôcôla, có hơn một nửa xuất hiện trạng thái như say rượu. Qua thí nghiệm trên 100 trường hợp, những người bị cấm không ăn sôcôla trong 3 giờ và không uống rượu thì sau khi ăn 5g đường glucô 1 giờ, nồng độ rượu etila đạt tới 7mg/100mg máu. Với trẻ em, khi ăn nhiều sôcôla thì luôn hưng phấn, thích nói, thích cười, thậm chí ngủ mê mệt không tỉnh, đồng thời nồng độ rượu etila trong máu cao hơn hẳn những đáu trẻ không ăn sôcôla.
Ăn đường lúc đói hại não:
Nhiều người có thói quen ăn đường lúc đói. Nhưng các chuyên gia đã khuyến cáo họ rằng, khi đói mà uống một cốc nước quả ngọt hoặc ăn một món điểm tâm chứa nhiều đường, máu trong cơ thể sẽ tăng hàm lượng đường lên. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây hại lớn cho prôtit trong cơ thể, từ đó gây ra những tác dụng xấu, thậm chí còn làm tổn thương thần kinh não và thị lực. Y học hiện đại cho rằng, một số prôtit trong cơ thể thuộc loại “trường thọ”, độ ổn định cao, phải qua thời gian rất dài mới phát sinh trao đổi chất. Sau khi đường trong máu, kết hợp với prôtit sẽ đẩy nhanh tốc độ phân giải loại prôtit trường thọ này. Do vậy, cần tránh ăn đường lúc đói, nhất là buổi sáng sớm và 1-2 giờ trước khi ăn cơm tối.