Tầm quan trọng của máy bơm chữa cháy

Những năm gần đây, tình trạng cháy nổ ở nước ta có nguy cơ tăng cao bởi sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kĩ thuật và với sự gia tăng dân số, đô thị hoá khiến hình thành nguy cơ cháy nổ tiềm tàng. Chính vì thế, nhà nước đã có những biện pháp quyết liệt hơn trong công tác tuyên truyền người dân về những sự cố cháy và biện pháp đi kèm. Bên cạnh đó, không ngừng nâng cao cơ sở vật chất và đặc biệt là các thiết bị phòng cháy chữa cháy, trong đó không thể không kể đến máy bơm chữa cháy.
 
Thiết bị phòng cháy chữa cháy và tầm quan trọng của máy bơm
Không chỉ trang bị cho bản thân những kỹ năng về công tác phòng cháy chữa cháy, khi phải thực sự đối mặt với ngọn lửa thần mà người dân cần tìm hiểu về cách sử dụng các thiết bị cơ bản để chữa cháy. Các thiết bị cơ bản trong công tác phòng cháy chữa cháy đó là đầu báo cháy, búa thoát hiểm, máy bơm cứu hoả, bình dung dịch bọt, bình cứu hoả xử lý cháy ban đầu, mặt nạ chống khói, thang thoát hiểm và một số các thiết bị, vật dụng khác. Khi nhận biết được khả năng xảy ra hoả hoạn, đầu báo cháy sẽ báo động tới toàn thể khu vực và bắt đầu khởi động các đầu phun được lắp đặt sẵn. Bình phun là thiết bị chữa cháy nhanh gọn nhất đối với những ai có khả năng chữa cháy và cứu người. Ngoài ra, nên tìm hiểu thông tin về các thiết bị khác để có thể dễ dàng sử dụng khi xảy ra sự cố.
Máy bơm là loại máy truyền tải sức nước để dập lửa. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại máy bơm chữa cháy khác nhau, có thể kể đến máy bơm cứu hoả sử dụng năng lượng xăng để vận hành. Loại máy này có công suất lớn, truyền nước nhanh nên được sử dụng nhiều tại các khu vực có diện tích rộng như khu công nghiệp, khu sản xuất hay các trung tâm thương mại và siêu thị. Máy bơm cứu hoả sử dụng động cơ điện trục rời có cấu tạo gọn nhẹ và lưu lượng nước khá lớn cũng thông dụng cho các khu vực có diện tích lớn. Loại máy bơm dành cho khu vực dân cư sẽ có công suất nhỏ hơn và được vận hành trên động cơ điện liền trục. Máy bơm cứu hoả hầu hết được nhập khẩu tại các quốc gia phát triển nên được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, bạn cũng nên bảo dưỡng định kỳ cho máy để máy được hoạt động tốt nhất. Máy bơm cứu hoả phun tốt, công suất cao được ứng dụng tại các khu vực dân cư, các khu chế xuất, khu công nghiệp và các trung tâm thương mại đem lại hiệu quả rất cao.
 
Công tác phòng cháy chữa cháy
Tuyên truyền, vận động người dân tham gia các khoá học phòng cháy chữa cháy là việc làm đầu tiên. Tuyên dương những cá nhân, tổ chức đã góp sức mình cứu người trong các sự cố xảy ra, đặc biệt là các đội cứu hoả nhanh nhẹn, xử trí thông minh các tình huống kịp thời. Ngoài ra, nhà nước cần hiện đại hoá trang thiết bị phòng cháy chữa cháy và xây dựng các kỹ năng tự vệ, thoát hiểm cho bản thân.