Tại sao không nên ăn hoa quả thay rau

Cả trái cây và rau đều chứa nhiều muối vô cơ như kali, canxi, natri, magiê, đồng, sắt, kẽm… Nhưng ở trong rau, hàm lượng muối vô cơ và vitamin thường phong phú hơn
trái cây.Trong rau có chứa chất xơ nhiều hơn hoa quả. Chất xơ có thể kích thích ruột nhu động phòng ngừa táo bón, giảm bớt sự hấp thu độc tố trong cơ thể người của ruột. Theo nghiên cứu, những người ăn nhiều rau, tỉ lệ phát sinh ung thư trực tràng, ung thư kết tràng rõ ràng thấp hơn những người ít ăn chất xơ rau. Trong rau chứa beta caroten, có tác dụng chống ung thư, phòng ngừa ung thư, mà hàm lượng beta caroten trong hoa quả không nhiều.Ngoài ra, thành phần đường chứa trong rau với đường là chính, vào cơ thể người cần qua các loại men trong đường đã tiêu hóa thủy giải thành đường đơn rồi cơ thể mới hấp thu dần, vì vậy sẽ không khiến đường huyết tăng đột ngột. Còn đường chứa trong trái cây phần lớn là đường đơn hoặc đường kép, những đường này vào cơ thể người rồi sẽ vào máu rất nhanh. Bởi vậy, trong thời gian ngắn nếu ăn nhiều hoa quả sẽ khiến nồng độ đường huyết lên nhanh, mà đường huyết quá cao lại thúc đẩy cơ thể người
tiết ra nhiều isulin, làm nồng độc đường huyết hạ nhanh. Trong một thời gian ngắn, sự lên xuống nhanh của đường huyết sẽ khiến người có cảm giác khó chịu, mệt mỏi. Bên cạnh đó, lượng đường nhiều sẽ chuyển thành mỡ ở gan, gây béo phì không tốt.
Tóm lại, không thể ăn trái cây thay rau xanh mà phải ăn cả hai với một tỉ lệ thích hợp.
Không nên ăn cơm chan canh
Nhiều người cao tuổi khi ăn cơm thường chan canh để dễ nuốt, nhưng thường xuyên ăn như vậy sẽ làm giảm chức năng tiêu hóa của dạ dày và đường ruột, gây đau dạ dày.
Khi nhai lâu thức ăn được nghiền nhỏ, nước bọt trộn đều thức ăn, sẽ phân giải thức ăn để dạ dày và ruột dễ hấp thu hơn. Còn ngược lại khi chan canh, thức ăn chưa được nhai kỹ đã bị nuốt vào dạ dày, thần kinh cảm giác chưa được kích thích, nước bọt tiết ra ít làm dịch vị của dạ dày cũng không tiết nhiều do đó thức ăn không được tiêu hóa, hấp thu đầy đủ. Đặc biệt những người bị đau dạ dày thì không nên ăn cơm chan canh.
Ăn cơm không nên ăn nhanh, ăn vội
Vì quá trình tiêu hóa bắt đầu từ mồm, răng nhai đi nhai lại thức ăn để kích thích tuyến nước bọt tiết ra nhiều chất xúc tác tiêu hóa – chất xúc tác tinh bột, đem các phân tử tinh bột phân giải thành phân tử nhỏ và đường mạch nha. Ngoài ra trong nước bọt còn có dung môi khuẩn hòa tan giết chết vi khuẩn trong quá trình tiêu hóa. Do vậy, càng nhai kĩ, thức ăn trong mồm càng được tiêu hóa nhiều và còn có tác dụng diệt vi khuẩn trong thức ăn, tránh được bệnh đau dạ dày, viêm dạ dày. Cho nên, ăn cơm không nên nhai ngấu nhai nghiến.