Tác dụng của vitamin

– Uống vitamin vào sau bữa ăn là tốt nhất: Khi hấp thu vào cơ thể, có 4 vitamin phải tan trong mỡ mới hấp thu được là vitamin A, K, D, E. Còn lại là các vitamin tan trong nước. Vì thế, người ta khuyên nên uống các loại vitamin sau bữa ăn. Có thể uống riêng từng loại vitamin hoặc uống chung cùng một lúc đều được, vì tất cả chúng đều được hấp thu trong ruột non mà không hề có sự tương tác nhau.
– Không nên tin những lời quảng cáo về vitamin: Dù thế nào cũng không nên tin vào quảng cáo. Người ta thường nói thuốc vitamin nào mà quảng cáo rùm beng thì tức là thuốc đó có chất lượng kém. Ngược lại, có những vitamin tổng hợp rất tốt cho cơ thể nhưng giá lại tương đối rẻ, bởi vì tất cả các vitamin tổng hợp đều được sản xuất từ cùng một nguyên liệu mà giá cả có thể khác nhau tới chục lần. Không hẳn là vitamin càng đắt thì chất lượng thuốc càng tốt. Khi chọn mua vitamin tổng hợp nên chú ý tới số lượng, hàm lượng vitamin và tên hãng sản xuất. Tất nhiên chỉ mua vitamin tại các hiệu thuốc có treo bảng hiệu, giấy phép đầy đủ. Hãy cẩn thận với những lời quảng cáo hoa mỹ về các công dụng tuyệt vời của vitamin.
– Vitamin không gây dị ứng: Vitamin tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất của cơ thể nên chúng không phải là chất xa lạ với cơ thể người. Vitamin không làm hình thành kháng thể, tức là không thể kích thích những phản ứng dị ứng. Vấn đề là liều lượng.
– Với liều bình thường, ít có khả năng ngộ độc vitamin: Tất cả các vitamin được chia thành 2 nhóm như đã nói ở trên. Các vitamin tan trong nước khi thừa đều bài tiết ra ngoài cơ thể theo nước tiểu. Như vậy không đe dọa tình trạng nhiễm độc vitamin. Còn các vitamin tan trong mỡ không thể đào thải qua thận mà các lượng thừa đều được dự trữ trong mô mỡ của gan, khả năng tích lũy của gan lớn nên có thể đủ dự trữ, chịu đựng trong một thời gian dài. Chỉ khi quá liều quá cao, gấp tới hàng nghìn lần mới gây nguy hiểm. Trường hợp này xảy ra khi dùng vitamin dạng dầu. Vì thế không nên cho trẻ nhỏ uống vitamin D bằng thìa như khi cho uống dầu cá.
– Bệnh mạn tính đường tiêu hóa ảnh hưởng việc hấp thu vitamin: Quá trình hấp thụ vitamin thường diễn ra ở ruột non. Tình trạng bệnh lý mạn tính của dạ dày, ruột sẽ ảnh hưởng căn bản, trực tiếp đến sự hấp thụ. Bệnh lý của túi mật, gan cũng ảnh hưởng đến việc hấp thụ các vitamin tan trong mỡ. Lúc này thường phải uống liều cao các vitamin tan trong mỡ.