Tác dụng của quả dứa

Điểm mấu chốt là cùi dứa, phần chứa nhiều sinh tố nhất mà mọi người lại thường bỏ đi.
Thuốc quý cho đời
Dứa chứa nhiều vitamin A, C, potassium, calcium, selenium, mangan bảo vệ các mô khỏi sự gây hại của quá trình oxy hoá dẫn đến các cơn stress.
Người ta nhận thấy ăn dứa cũng giúp giảm cân ở nhiều bệnh nhân béo phì. Rễ cây dứa còn có tác dụng lợi niệu cao nên đã dùng trong dân gian chữa bệnh sỏi đường tiết niệu. Dứa có thể chữa được nhiều bệnh như: khó tiêu, viêm ruột, viêm khí quản, sốt nóng, cảm nắng, thổ tả, viêm dạ dày:
Bạn cần lưu ý
Người bị bệnh dạ dày, tê thấp, đang bị chấn thương, gãy xương không nên ăn dứa, vì sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của xương.
Chữa sỏi thận:
Lấy một quả dứa chín để nguyên cả vỏ, khoét ở cuống một lỗ nhỏ bằng ngón tay. Giã nhỏ khoảng 7-8 gam phèn chua nhét vào lỗ ấy rồi dùng miếng dứa vừa khoét ra làm nắp đậy lại. Đem quả dứa nướng trên bếp than hồng hoặc vùi vào lửa cho cháy xém vỏ, chín mềm, để nguội rồi vắt lấy nước uống (bỏ bã). Mỗi ngày dùng một quả như trên, sỏi thận sẽ bì bào mòn và dần dần tan hết. Nhiều người đã áp dụng cách chữa bệnh này và có kết quả rất tốt.
Chữa cao huyết áp:
Dứa tươi ăn hằng ngày hoặc thường xuyên uống nước ép dứa, ăn dứa hộp.
Giải nhiệt, trừ khát, chống nắng:
Lấy một quả dứa gọt bỏ vỏ, giã nát, vắt lấy nước, pha thêm nước đun sôi để nguội vào uống hoặc uống luôn càng tốt.
Tiêu hoá kém, chán ăn:
Dứa đã gọt vỏ, giã nát, vắt lấy nước, uống mỗi lần một chén nhỏ hoặc sau mỗi bữa ăn tráng miệng vài miếng dứa.
Mỗi tuần chỉ nên đắp mặt nạ từ 2 đến 3 lần và chỉ để từ 15 đến 20 phút. Sau khi đắp xong, nên rửa lại mặt bằng nước ấm, mát-xa nhẹ nhàng để dưỡng chất có thể thấm sâu vào da. 
Lưu ý tác dụng không mong muốn:
Dứa có toan tính mạnh, vì thế ai ăn nhiều sẽ rát lưỡi, xót môi. Người bị bệnh dạ dày, tê thấp, đang bị chấn thương gãy xương không nên ăn dứa, vì sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của xương.
Ngộ độc dứa trong mùa dứa chín. Nguyên nhân không phải do bản thân quả dứa có chất độc hoặc do rắn nhả nọc độc vào quả dứa như một số người suy luận vì thấy loài rắn rất ưa dứa chín. Triệu chứng của bệnh này hoàn toàn khác với triệu chứng do nọc rắn gây ra. Nhân dân ta vẫn quen gọi bệnh này là “say dứa”. Thủ phạm có thể là một loại nấm độc candida tropicalis thường gặp trên mặt đất ẩm. Loại nấm này phát triển mạnh mẽ về mùa hè trùng với mùa dứa chín.
Một số bài thuốc chữa bệnh bằng dứa:
Viêm ruột, tiêu chảy: Lá dứa 30 gam sắc uống.