Sữa ong chúa ngâm nhân sâm

Sữa ong chúa ngâm nhân sâm là bài thuốc bổ nổi tiếng, nhưng có một số người sau đây cần chú ý không nên hoặc ít dùng bài thuốc này:
– Người bệnh tiểu đường: Sữa ong chúa ngâm nhân sâm rất nhiều đường nên sẽ gây tăng đường huyết.
– Người huyết áp thấp: Sữa ong chúa ngâm nhân sâm có chất gây hạ huyết áp nên người huyết áp thấp không nên uống loại thuốc này.
– Người có tiền sử dị ứng: Sữa ong chúa ngâm nhân sâm có một số kích thích tố và protein dị thể gây ngứa, mụt nhọt, khó thở thậm chí ngất xỉu. Người có tiền sử dị ứng nên cẩn thận với sữa ong ngâm nhân sâm.
– Người bị rối loạn công năng ruột và dạ dày hoặc đi ngoài: Các thí nghiệm trên chuột bạch cho thấy, sữa ong chúa ngâm nhân sâm làm co thắt ruột và dạ dày, gây đi lỏng lẫn táo bón.
– Người mới trải qua phẫu thuật và phụ nữ mang thai: Những người mới trải qua phẫu thuật thường xuất hiện hiện tượng mất màu nhiều, cơ thể suy nhược trầm trọng. Những người này đều không nên bồi bổ quá độ kẻo nóng quá trong người. Sữa ong chúa ngâm nhân sâm còn kích thích tử cung co bóp mạnh, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.
Trẻ em mọc răng cần bồi bổ nhiều canxi
Các em bé sơ sinh mạnh khỏe thường bắt đầu mọc răng sau 6-7 tháng chào đời. Nhiều phụ huynh thấy con mình đến tháng thứ 8, thứ 9 rồi mà vẫn chưa mọc răng thì rất sốt ruột và cho rằng con mình thiếu canxi nên mọc răng chậm chạp. Thế là em bé bắt đầu phải ăn tăng cường dầu gan cá và bột canxi. Nhưng thực ra, thiếu canxi hay không không chỉ đánh giá bằng thời gian mọc răng sớm hay muộn. Vội vã bồi bổ canxi quá mức độ cho bé có khi còn gây tác hại xấu đến sự phát triển cơ thể bé. Cần đưa bé đến khám bác sĩ cẩn thận chứ không nên cuống cuồng cho bé uống dầu gan cá, vitamin D, tiêm thuốc canxi kẻo sẽ gây ngộ độc. Trẻ em mọc răng sớm hay muộn có nhiều nguyên nhân do di truyền. Có em bé mọc răng từ tháng thứ 4, những cũng có em bé đến tháng thứ 10 mới bắt đầu mọc răng sữa. Muộn nhất có em đến hết 1 tuổi mới bắt đầu nhú ra những cái răng đầu tiên. Nếu cơ thể bé khỏe mạnh, không có bệnh tật nặng thì chỉ cần chú ý dinh dưỡng cân bằng, hợp lí, ăn dặm đầy đủ, phơi nắng đều đặn thì răng bé sớm muộn sẽ mọc ra đủ. Các chuyên gia y tế trẻ em cảnh tỉnh, cho trẻ uống quá nhiều thuốc bổ canxi dạng nước sẽ gây ức chế sự hấp thụ kẽm trong cơ thể bé. Vì vậy khi điều trị chứng thiếu canxi ở trẻ vốn thiếu kẽm thì nên tuân theo chỉ dẫn của y bác sĩ.