Sinh thiết tủy xương

Người ta thực hiện sinh thiết khi có một cục u, một cái bướu, một cái nang,… không rõ tính chất
Một trong những cuộc điều tra nghiên cứu thực hiện trên người bị thiếu máu, có thể là một sinh thiết tủy xương, nhiều khi thường được làm với một kim rộng nòng chọc vào giữa xương ức hay xương hông để lấy một mẫu nước tủy xương. Các nhà nghiên cứu bệnh học sẽ chú ý tìm xem có dấu hiệu ngưng phát triển hồng cầu và bạch cầu không.
Người ta có thể thực hiện sinh thiết khi có một cục u, một cái bướu, một cái nang hay một khối sưng không rõ tính chất và các bác sỹ thấy rằng họ chỉ có thể chẩn đoán chính xác bằng cách lấy một mẩu của khối u và nhìn vào các tế bào một cách trực tiếp. Chỉ lúc đó mới có thể chẩn đoán được là cái gì đang xảy ra, phép chữa trị nào phải được thực hiện và nên theo đuổi việc chữa trị với cường độ nào.
Khi nào làm sinh thiết?
Người ta lấy sinh thiết để việc chữa trị và việc theo dõi có thể lên kế hoạch một cách thích nghi. Hệ quả không tránh được của một thủ thuật sinh thiết là việc quyết định rằng chỗ thương tổn ấy lành tính, hoặc thương tổn ấy ác tính và phải trị liệu chống ung thư. Người ta có thể chữa bằng phương pháp hóa trị, hoặc trị liệu bằng X-quag rọi sâu. Theo chiều hướng đó, một sinh thiết chỉ là một phương tiện để đạt tới mục đích.
Một thủ thuật sinh thiết mở được thực hiện như một bộ phận của một phẫu thuật có thuốc gây mê, khi không thể nào thăm khám nội soi được. Trong trường hợp này việc xét nghiệm mau lẹ có tính cách thiết yếu trong trong trường hợp phẫu thuật viên cần cắt bỏ ngay lập tức khu vực mắc bệnh, như vậy tránh được một lần gây thuốc mê và một lần phẫu thuật nữa sau này.
Để có được kết quả xét nghiệm mau lẹ cho bệnh ung thư vú chẳng hạn người ta chuẩn bị một mẫu để đưa xét nghiệm, bằng cách làm đông lạnh trong nitơ lỏng, và cắt mẫu để xét nghiệm mặt cắt hoặc phết lên một phiến kính để nghiên cứu đặc điểm tế bào học của mẫu mô. Một phương pháp mất nhiều thời gian hơn là khi mẫu bệnh phẩm được bọc trong sáp để cho rắn, sau khoảng 24 tiếng mẫu có thể cắt thành lát mỏng và đặt lên một tấm phiến kính trong.
Làm sao có được kết quả?
Để có được kết quả, phiến kính được một chuyên viên nghiên cứu bệnh học quan sát dưới kính hiển vi, nhận xét xem có hiện tượng méo mó hay biến đổi nào không trong cấu trúc mô. Nếu mẫu sinh thiết được lấy kiểm tra xem có bệnh nhiễm trùng không, như sau khi lấy mẫu quẹt cổ họng hay âm đạo, người ta sẽ thử nghiệm mẫu bệnh phẩm với những chất kháng thể đặc hiệu hoặc có thể cần đến một môi trường cấy mô đặc trưng, như khi xảy ra với dịch lỏng hút ra khi làm thử nghiệm chọc dò nước ối trong thai kỳ chẳng hạn.