Sắc đẹp trong thời kỳ thai nghén

1. Vết nứt, vết nám
Những vết rạn nứt của da trên thân thể thường là do sự tăng trưởng quá mạnh của lớp mỡ dưới da trong trường hợp mập phì hoặc trong trường hợp mang thai vì da bị căng mạnh. Đôi khi vết nứt tự nhiên phát hiện ở một vài thiếu nữ mà người ta không hiểu rõ nguyên nhân và tạm cho rằng đó là sự phát triển quá mạnh của nang thượng thân trong tuổi dậy thì. Nếu da bị căng nhẹ thì vết nứt là những vết trắng nứt ở vú, ở bụng, ở đùi phía gần háng và ở bắp chuối phía gần khuỷu chân. Nếu da bị căng quá mạnh như trong trường hợp thai nghén vết nứt sẽ rộng hơn, da chỗ nứt sẽ mỏng ra và nhăn nhúm trong như những sẹo dài. Người ta chỉ nhìn thấy những vết này khi người đang mập bị ốm bớt hoặc ở người phụ nữ đã sinh rồi. Một khi đã nứt rồi không có cách gì hàn gắn lại, tốt hơn hết là nên ngừa trước. Ngay từ khi có thai được 3 tháng, khi ngực và bụng đã bắt đầu to phải săn sóc làn da bằng cách tắm mỗi ngày bằng xà phòng tốt rồi thoa ngực, bụng nhất là xung quanh đầu vú. Nên lấy bông thấm dầu mà thoa và nếu đầu vú có lớp da khô thì không nên bóc, thoa dầu da sẽ rụng dần. Bắt đầu vào tháng thứ sáu pha vào nước tắm dung dịch sau đây tuần lễ hai lần.
Glycérine: 300g
Eau de rose: 30g
Thường thì sau khi sinh những vết này tự nhiên biến mất nhưng đôi khi chỉ mờ bớt mà thôi. Đợi tới sau khi sinh ít lâu mà vết nám vẫn còn thì phải chữa trị như chứng tàn nhang. Muốn phòng ngừa, không nên đi nắng hoặc ra những nơi gió lớn. Phải đánh phấn che chở cho da.
2. bụng lớn
Nếu bạn đã sinh nở nhiều lần hoặc quá ốm yếu mà thai quá lớn thì từ tháng thứ sáu trở đi nên đeo nịt bụng dành riêng cho các bà có thai, dây nịt này giúp bắp thịt bụng nâng đỡ bào thai. Sau khi sinh xong, khi còn nằm ở bệnh viện, nên băng bụng bằng loại băng thun giãn thứ khổ lớn vì loại này dễ bị dơ bẩn. Có thể bắt chước các cụ đâm củ nghệ già thoa vào bụng cho khỏi đen da. Băng này khi giặt không nên vò, vắt mà chỉ bóp nước xà bông rồi xả lại bằng nước sạch, bóp cho bớt nước rồi phơi. Khi đã về nhà hãy dùng nịt bụng. Nịt bụng cũng không nên quá chật vì sẽ làm cản trở sự lưu thông của máu. Chỉ nên đeo nịt ban ngày, buổi tối cởi ra rồi thoa bóp bắp thịt lưng và bụng bằng dầu khuynh diệp, dầu nóng. Sáu tuần lễ sau khi sinh có thể bắt đầu tập thể dục nhưng chỉ nên tập ít và lựa những động tác nhẹ rồi ngày càng tăng tiến dần.