Rèn luyện và tạo dựng chí hướng cho trẻ

– Rèn luyện
Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, nên để trẻ tránh xa những thử thách của cuộc sống. Như vậy chúng ta chỉ nuôi dạy được những đứa trẻ yếu ớt sợ sệt hoặc những “siêu nhân”. Cần đặt trẻ vào môi trường thực tế, đưa ra những thử thách để trẻ có cơ hội rèn luyện khả năng tiềm tàng của chúng. Qua đó, chúng sẽ khẳng định được vị trí cũng như tính trách nhiệm của mình để dần từng bước rèn luyện và hoàn thiện nhân cách.
– Giúp con trẻ tạo dựng chí hướng
Bạn có biết con mình có những khả năng như thế nào không? Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng: Mỗi đứa trẻ khi mới sinh ra đều là những thiên tài, chúng chỉ bị mai một dần khi không có biện pháp giáo dục thích hợp mà thôi. Và con số 10% là khả năng khai thác tối đa đối với những người thông minh nhất được các nhà khoa học nêu ra đã chứng minh cho nhận định đúng đắn trên. Vậy bạn hãy nói với trẻ rằng thế giới này là của chúng, chỉ cần chúng tự tin, phấn đấu hết mình thì không có gì là không có thể. Bạn hãy để trẻ suy nghĩ thật nhiều về khả năng, về con đường đi trong tương lai, để chúng hiểu rằng chúng mới chính là người làm chủ cuộc sống của mình. Chúng có thể tự quyết định tương lai của mình với sự trợ giúp, thương yêu vô bờ bến của bố mẹ.
Không nên bực tức trong người
Y học truyền thống Đông phương chỉ ra rằng: “Bách bệnh sinh ra tử khí”. Trong cuộc sống, nếu ta gặp phải điều ngang trái mà không tự giải tỏa được, sự bế tắc trong tư tưởng nào khác gì túi hơi (khí) tụ trong người, khiến người ta tâm thần bất ổn, tinh thần tản mạn, tinh lực hao tổn, đau khổ buồn bực, sức đề kháng suy yếu. Ví dụ như: đại bộ phận những người có tính ghen tuông hay bị tiêu hóa kém, đau đầu, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, loạn nhịp tim… Ghen tuông là một thứ đau khổ về tinh thần, yếu tố tình cảm đa dạng và phức tạp, dẫn đến rối loạn chức năng miễn dịch, chức năng đại não mất cân bằng, khả năng đề kháng bệnh tật yếu kém. Do đó khiến cho họ mang bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh đau đầu bị nặng lên. Để đảm bảo sức khỏe của bản thân nên bồi đắp cho mình có một cách nghĩ rộng lượng. Vì vậy không nên để bực tức, có điều gì khó chịu nên tìm cách giải tỏa. Một trong những cách giải tỏa tốt nhất là thổ lộ tâm tình với những người thân, như vậy sức ép về tâm sinh lý sẽ được trút bỏ, mang lại lợi ích cho sức khỏe.