Rau xanh để lâu sinh độc

Nếu thường xuyên để rau xanh vài ngày sau mới dùng sẽ không tốt. Bởi trong rau xanh có chất muối nitơ. Bản thân chất này vốn không độc, nhưng nếu để lâu, dưới tác dụng của dung môi và vi khuẩn, chất này sẽ biến đổi thành chất gây độc, nó kết hợp với prôtêin trong cơ thể tạo ra một chất có thể gây ung thư. Do vậy, khi mua rau quả chọn rau tươi, nếu để trong tủ lạnh cũng không nên để quá 3 ngày.
Người nóng trong cẩn thận khi ăn tôm tươi:
Tôm tươi rất ngon và bổ nhưng người nóng trong phải cẩn thận khi ăn nó. Theo “Bản thảo cương mục” thì tôm vị ngọt, tính ôn, có độc ít, ăn nhiều làm tăng nặng nóng trong, bệnh nặng them. Ngoài ra, tôm còn chứa nhiều hoóc môn sinh dục, trẻ em ăn nhiều sẽ phát dục sớm.
Đậu phụ tuy có ích, nhưng không phải tốt với mọi người:
Trong đậu phụ chứa nhiều canxi, magiê, sắt… rất có lợi cho việc tạo máu, xương và rang. Muối magiê có tác dụng tốt bảo vệ cơ tim, hàm lượng đường trong đâu phụ ít, thích hợp với người tiểu đường. Đậu phụ không có côletxteron, cũng tốt cho người có hàm lượng côletxteron cao và xơ cứng động mạch. Ăn nhiều đậu phụ còn có tác dụng phòng bệnh ho nhiều đờm, kho khè, mệt mỏi, chướng bụng, bí tiện…
Những người không nên ăn lương thực thô:
Lương thực thô giàu vitamin B, lượng đồng cao hơn lương thực tinh, giúp nhu động ruột và dạ dày tốt, đẩy nhanh việc bài tiết chất độc và chất thải ra ngoài, giúp làm giảm việc nạp các thức ăn có nhiệt lượng cao. Vì vậy các nhà dinh dưỡng học kiến nghị nên dùng nhiều lương thực thô. Nhưng những người mắc bệnh gan biến tính lại không nên ăn. Đây là bệnh mang tính di truyền thường gặp nhất, nó thuộc loại bệnh trao đổi chất đường mang tính di truyền cấp tính dị thường. Người bình thường thì lượng bài tiết và hấp thụ đồng tương đương nhau, nhưng ở người mắc bệnh trên thì sự bài tiết đồng bị giảm thấp, làm cho cơ thể tồn đọng lượng đồng quá nhiều, tổn hại tới chức năng gan, cơ bắp cứng.
Không nên ăn nhiều cam quýt:
Cam quýt là loại quả mọi người thích ăn. Quả chín có giá trị dinh dưỡng rất cao, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra chứng nhiều carôtin trong máu.
Nhất là với trẻ em chưa phát dục đầy đủ thì ăn sẽ dễ gây ra chứng trên, nếu nặng còn bị gây buồn nôn, nôn ọe, chán ăn, toàn thân mệt mỏi. Cam quýt còn có thể gây phản ứng quá mẫn cảm trong cơ thể trẻ em, làm sung thành bang quang, làm giảm lượng nước tiểu chứa trong bang quang, khiến những cơ trơn biến thành thô ráp, sinh ra co thắt, gây đái dầm. Do đó, các chuyên gia kiến nghị, trẻ em không nên ăn quá 3 quả trong một ngày.