Rau tươi có lá màu xanh không nên ninh nhừ

Rau xanh khi được nấu quá lâu không những làm mất đi giá trị dinh dưỡng mà còn có thể gây trúng độc. Thông thường trong lá xanh của rau tươi đều có lượng muối axit nitric khác nhau, khi chế biến mà nấu quá lâu, muối axit nitric sẽ trở lại thành muối axit nitric thiếu đi vào trong máu cùng với abumin hồng huyết có chất sắt cao, từ đó làm mất đi năng lực vận chuyển dưỡng khí. Thời kỳ đầu xuất hiện thiếu ôxy ở các tổ chức lớp da, niêm mạc tím xanh sinh “nghẹt thở”. Nếu nghiêm trọng có thể gây tử vong. Do đó, rau xanh đã biến chất nhiều thì không thể ăn được. Rau xanh mà nấu đi nấu lại nhiều lần cũng không nên ăn.
Khoai tây mọc mầm không nên ăn
Khoai tây mọc mầm sản sinh ra lượng chất có độc rất lớn là long quỳ tố – có thể gây chết người. Ăn khoai tây mọc mầm dễ trúng độc, cổ họng khô, đầu lưỡi tê bì, khó thở, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, hoa mắt chóng mặt… Nghiêm trọng hơn có thể làm người hôn mê, co giật, hô hấp tê liệt dẫn đến tử vong. Do vậy, tốt nhất không nên ăn khoai tây đã mọc mầm.
Không nên ăn khoai lang đã có đốm đen
Bên ngoài củ khoai lang có những đốm màu nâu hoặc màu đen tức là đã bị bệnh khuẩn vằn đen ô nhiễm. Bệnh khuẩn vằn đen tiết ra những độc tố trong đó có sêtôn khoai lang, đây là một chất dịch độc đối với gan. Loại độc tố này dùng nước đun sôi
hay chưng cất đều không tiêu diệt được… Do đó ăn sống hay ăn chín củ khoai lang đã có vằn đen đều có thể bị trúng độc. Sau 24 giờ thì phát bệnh, biểu hiện là khó thở, nôn mửa, tiêu chảy, nặng thì sốt cao, nhức đầu, thở dốc, thần trí không minh mẫn.
Đậu nành chữa bệnh tiểu đường
Ngày nay có nhiều người ăn đậu nành vì những lý do sức khỏe: Đậu nành được xem là có khả năng làm dịu những triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Giờ đây, các nhà khoa học tại Đại học Illinois ở Urmana – Champaign còn tuyên bố: Đậu nành giúp các bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 tránh một biến chứng của căn bệnh này là bệnh thận. Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 14 nam bệnh nhân bị tiểu đường cho thêm protein đậu nành vào chế độ ăn của họ. Sau 2 tháng, họ đã giảm 10% albumin niệu, một sự kết tụ protein chỉ định chức năng suy kém của thận. Khi họ bỏ đậu nành để thay bằng casein – một loại protein động vật có trong sữa – thì lượng albumin lại tăng lên 11%Có lẽ là chất isofiavone trong đậu nành đã giúp điều phối các enzym có nhiệm vụ lọc và tái hấp thu dưỡng chất từ nước tiểu.