Rau dại là sản phẩm sạch tuyệt đối

Càng ngày người ta càng thích ăn các rau quả tự nhiên như rau củ dại. Trong nhà hàng, trong siêu thị bắt đầu có nhiều món chế biến từ rau dại, nhiều người còn tự đi hái rau dại về ăn và cho rằng mình đang ăn rau sạch tuyệt đối. Đúng là rau dại vốn có tác dụng lọc khuẩn lọc chất bẩn trong không khí, trong môi trường. Nhưng hiện nay ô nhiễm nghiêm trọng, rau dại ít nhiều cũng bị nhiễm bẩn và ô nhiễm phần nào. Ăn những loại rau dại không qua kiểm định chất lượng ấy, nhẹ thì có ảnh hưởng xấu đến cơ thể, nặng thì bị ngộ độc. Đặc biệt là rau dại mọc ở những khu vực đông dân cư, khu công trường, nguồn nước ô nhiễm… thì càng không nên ăn.
Thích ăn rau mà không uống canh
Nhiều người chỉ thích ăn rau chứ không chịu uống canh, ăn hết rau rồi mà vẫn để nguyên bát canh không đụng đến. Khi nấu canh hay luộc rau thì phần lớn các chất dinh dưỡng của rau củ sẽ phân giải ra nước. Ví dụ như sau khi luộc thì 70% vitamin C trong rau cải trắng tan ra nước, 50% vitamin C trong đậu ván cũng hòa ra nước luộc mất. Vì vậy nếu không uống nước canh thì đã bỏ phí mất nhiều chất dinh dưỡng.
Ăn rau có bổ sung đủ canxi không
Canxi quan trọng đối với cơ thể chúng ta ra sao mọi người đều biết. Là muối vô cơ hàm chứa nhiều nhất trong cơ thể người, canxi góp phần tạo nên xương và răng, cần thiết cho cả trẻ em, người trưởng thành lẫn người già. Cách bổ sung canxi cho cơ thể tốt nhất là thông qua ăn uống, ví dụ như uống sữa bò. Nhưng chúng ta không phải ai cũng thích uống sữa bò. Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu ra rằng, canxi trong rau cỏ cũng được cơ thể hấp thụ rất dễ dàng. Mặc dù hàm lượng canxi trong rau cỏ không cao như trong sữa và có thể bị các axid như axid oxalic hạn chế tác dụng đi phần nào, nhưng vẫn có tác dụng rất tốt. Thậm chí lượng canxi cơ thể hấp thu được từ giá đậu nành và một số rau quả khác còn cao hơn từ sữa. Bởi vì sữa hàm chứa lượng photpho cao, tỉ lệ canxi và photpho không thích hợp sẽ làm trở ngại sự hấp thụ canxi.
Ăn gạo quanh năm suốt tháng
Không nên chỉ ăn gạo hoặc các sản phẩm từ bột mì mà nên ăn lẫn cả gạo, bột lẫn các loại ngũ cốc khác để duy trì cân bằng dinh dưỡng. Ví dụ như trong protein gạo và bột mì thiếu chất lisyne, nếu ăn kết hợp với các ngũ cốc khác thì sẽ bổ sung được lisyne, cân bằng dinh dưỡng.