Quả dứa

Theo Đông y, dứa có tính giải khát, sinh tân dịch và tiêu thực nhờ có chất bromelin một enzyme thuỷ phân protid rất mạnh. Dứa chứa bromelin nhiều nhất trong các loại quả, hơn 1.000 đơn vị/g. Chỉ cần một phần bromelin đã có khả năng thuỷ phân 1.000 phần thịt. Nó có tác dụng tương tự như papain trong đu đủ và pepsin.
Ngoài tác dụng làm mềm thịt, bromelin còn có tính tiêu viêm, giảm phù nề và tụ huyết… nên còn dùng làm nguyên liệu chữa sưng khớp. Tuy nhiên, người ta đã xác định lượng bromelin trong thân cây dứa gấp 20 lần quả.
Nước dứa có tính tẩy xổ mạnh nên ăn nhiều dễ làm tiêu chảy, hoặc khi ăn phải quả còn chưa chín hẳn. Người ta nhận thấy ăn dứa làm cơ thể bớt béo phì, cơ chế tác dụng còn chưa rõ nhưng nhiều vùng đã thấy trong thực tế.
Ăn dứa nhiều có tác dụng giải khát và làm cho người ta không tăng thêm glucid. Rễ cây dứa còn có tác dụng lợi niệu cao nên đã dùng trong dân gian chữa bệnh sỏi đường tiết niệu. Lấy phèn chua cho vào quả dứa đã khoét sẵn một lỗ, bịt lại rồi đem nướng ăn theo dân gian, mang lại kết quả rất tốt.
Cùi dứa là phần chứa nhiều sinh tố nhất, mọi người thường bỏ đi. Dứa chứa nhiều vitamin potassium, calcium và các khoáng chất quan như: selenium, mangan cần thiết trong việc bảo vệ mô khỏi sự gây hại trong quá trình oxy hoá dẫn đến các cơn stress. Khi trộn xà lách với dâu tây, chúng chứa chất làm dịu thần kinh vừa bồi bổ sức khoẻ, thức ăn này tốt cho bệnh trầm uất.
Dứa thường có mặt trong bữa ăn hàng ngày của người Việt như nấu canh chua, kho thịt bò, kho cá, làm bánh mứt…
Dứa được xem như một loại thực phẩm chứa nhiều công dụng. Dứa được y khoa biết đến như một loại thực phẩm chức năng vì vừa có tính chất của thực phẩm vừa có tính chất như dược phẩm.
Chất men bào mòn
Chất bromelin – một enzyme thuỷ phân protein mạnh, có tác dụng tiêu thực. Chỉ cần một bromelin đã có khả năng thuỷ phân 1.000 phân tử tương tự như papain và pepsin. Ngoài tác dụng làm mềm thịt, bromelin còn có tính tiệu viêm, giảm đau và tụ huyết, hỗ trợ tiêu hoá, giảm triệu chứng đau, giúp mau lành những vết thương nhỏ, đặc biệt nhức cơ, bong gân.
Những nghiên cứu mới đây cho thấy bromelin có tác dụng làm giảm hiện tượng sưng phồng, bầm và đau đơn đối với những sản phụ trả qua các phẫu thuật nhỏ trong khi sinh. Bromelin cũng có tác dụng giảm triệu chứng của bệnh hen, đau thắt ngực, phế quản. Enzym đặc biệt này đem đến cho họ nổi tiếng với tính bào mòn, giúp tiêu hoá dễ dàng cho người béo ở ruột.