Nôn

Nếu trẻ nôn hết mọi thứ nó uống hoặc chẳng uống gì cả.
Nếu trẻ bắt đầu có cơn giật, hoặc nếu chân và mặt nó sưng lên.
Nếu người ốm quá mệt, quá yếu hoặc trước khi bị ỉa chảy ăn uống thiếu thốn (đặc biệt ở trẻ nhỏ và người già).
Nếu phân có nhiều máu, điều đó rất nguy hiểm dù là ỉa chảy không nhiều (xem phần Tắc ruột).
Nôn
Nhiều người, nhất là trẻ em thỉnh thoảng bị “đầy bụng” kèm theo nôn. Nhiều khi không tìm thấy nguyên nhân gì cả. Đôi khi có thể do đau nhẹ ở dạ dày, ở ruột hoăc do sốt. Loại nôn thông thường như thế không có gì nghiêm trọng và tự nó có thể hết.
Nôn là một trong những dấu hiệu của nhiều bệnh, một số trường hợp nôn không đáng lo ngại, nhưng một số trường hợp lại rất nghiêm trọng, do đó cần phải thăm khám kỹ người bị nôn nặng. Nôn thường do có vấn đề ở dạ dày hay ruột như nhiễm khuẩn (xem phần Ỉa chảy), nhiễm độc do thức ăn bị hỏng, hoặc “hội chứng bụng cấp” (thí dụ viêm ruột thừa, tắc ruột). Hầu hết các bệnh có sốt cao hoặc đau dữ dội cũng có thể gây nôn, đặc biệt như sốt rét, viêm gan, viêm a-mi-đan, viêm tai, viêm màng não, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm túi mật hoặc đau nửa đầu.
Những dấu hiệu nguy hiểm khi có nôn – Phải tìm thầy thuốc ngay!
Tình trạng kiệt nước ngày càng tăng mà không ngăn được
Nôn nhiều kéo dài trên 24 giờ
Nôn rất nhiều, đặc biệt chất nôn màu xanh sẫm, nâu hoặc có mùi như mùi phân (dấu hiệu của tắc ruột).
Đau liên tục ở ruột, đặc biệt nếu người ốm không đi ngoài được hoặc nếu áp tai vào bụng, ta không nghe thấy tiếng òng ọc (xem Hội chứng bụng cấp: tắc ruột, viêm ruột thừa).
Nôn ra máu (loét dạ dày, xơ gan)
Giải quyết nôn đơn thuần.
Không ăn gì khi đang nôn nhiều.
Nhấp nước gừng. Dùng nước sắc bằng lá như nước hoa cúc, có thể có tác dụng.
Nếu bị kiệt nước, cho uống từng hợp nước trà hoặc “nước uống để hồi phục nước”.
Nếu không sớm cầm được nôn, dùng “thuốc cầm nôn” như prô-mê-ta-zin, đi-phen-hy-đra-min hoặc phê-nô-bac-bi-tan. Phần lớn các thứ này ở dạng viên, si rô, thuốc tiêm hay thuốc đạn (đặt vào hậu môn). Dạng viên và si rô cũng có thể đặt vào hậu môn được. Nghiền nát viên thuốc, hoà với ít nước, xong cho vào dụng cụ thụt hoặc bơm tiêm không cắm kin rồi bơm vào hậu môn. Khi uống thuốc, phải uống với rất ít nước và trong vòng 5 phút sau, không uống thứ gì khác nữa. Không được cho quá liều đã chỉ dẫn. Cho đến khi tình trạng kiệt nước đã hết và khi người ốm đã bắt đầu đái được, không nên cho liều thứ hai.