Những việc làm có lợi cho sức khỏe

– Đánh răng: đánh răng ngày hai lần vào buổi sớm và buổi tối trước khi đi ngủ là cần thiết. Thời gian tốt nhất để đánh răng là 3 phút sau khi ăn, bởi vì 3 phút sau khi ăn vi khuẩn trong miệng bắt đầu hoạt động phân hủy chất còn đính lại và làm mòn men răng.
– Tắm: tắm vào thời gian khác nhau, hiệu quả thu được không giống nhau. Nếu tắm bằng nước không đủ ấm, cơ thể khó thích ứng, dễ bị cảm. Tắm buổi trưa làm người sạch sẽ và nhẹ nhõm, nhưng sau đó sẽ cảm thấy mệt mỏi. Tốt nhất là ngày tắm một lần trước khi đi ngủ với nước nóng 30° – 40°, có thể làm cho cơ toàn thân, các khớp xương giãn nở, đẩy nhanh tuần hoàn máu, giúp có được, giấc ngủ ngon.
– Ăn hoa quả: Mọi người thường cho rằng ăn hoa quả sau bữa ăn là tốt. Nhưng một giáo sư ở Đài Loan lại đưa ra một nhận thức mới, nhấn mạnh ăn hoa quả trước hoặc sau bữa ăn một giờ mới có ích. Ăn hoa quả sau bữa ăn, chất đường trong hoa quả không thể xâm nhập kịp thời vào đường ruột đã bị lên men trong dạ dày, sinh ra men hữu cơ, dễ dẫn tới tiêu chảy. Do đó hãy để một tiếng đồng hồ sau bữa cơm rồi mới ăn hoa quả.
– Uống trà: Trong cuộc sống nhiều người có thói quen uống trà sau bữa ăn. Cứ như thế kéo dài sẽ dẫn tới thiếu máu. Chờ một tiếng sau bữa ăn hãy uống trà sẽ không ảnh hưởng tới khả năng hấp thu chất sắt trong thực phẩm.
– Sửa sang sắc đẹp: Tốt nhất làm từ 12 giờ đêm đến 6 giờ sáng, nhưng phù hợp hơn cả là làm trước khi đi ngủ. Sử dụng mỹ phẩm dưỡng da thời gian này có hiệu quả rất tốt với da, có tác dụng giữ gìn cho da luôn tươi mát.
– Chống rét: Đây là trọng điểm của dưỡng sinh trong mùa đông. So với tuổi trung niên, người cao tuổi thì khả năng điều tiết nhiệt độ giảm sút. Giá lạnh làm giảm xuống nhiệt độ cơ thể. Khi nhiệt độ cơ thể dưới 35°C, da mặt trắng bệnh, người giá lạnh, nói năng chậm chạp, tâm thần hoảng loạn dẫn tới tim đập mạnh, huyết áp xuống thấp, ảnh hưởng tới tính mạng.
Giá lạnh còn ảnh hưởng tới đường hô hấp, làm cơ thể dễ bị cảm, viêm khí quản dẫn tới viêm phổi. Nặng hơn là cứng động mạch, xơ cứng động mạch não hoặc tai biến mạch máu não. Để chống rét cần ở phòng ấm áp, chăn gối, quần áo đủ ấm. Nhiệt độ trong phòng giữ ở mức 17-22°C. Nơi có lò sưởi không khí thường bị kho, nên dùng máy tăng nhiệt độ đồng thời có tăng độ ẩm.