Những nhóm thực phẩm không nên ăn cùng

– Một số nhóm thức ăn cần chú ý: Thịt dê và dưa hấu – Chuối tiêu và khoai sọ – Trứng muối và đường đỏ. Chuối tiêu với cá chép – Cam thảo với cá chép – Tôm với hoa quả – Thịt gà với hoa cúc – Củ đậu với chuối tiêu – Thịt với cua – Gừng sống với mật ong – Đậu phụ với mật ong – Dưa chuột và đậu lạc – rau cải và thịt thỏ, thịt chó và đậu xanh – quả hồng và cua bể. Những nhóm thức ăn nêu trên, đều là nhóm thức ăn không nên ăn cùng một lúc, nếu không sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.
– Trứng gà và sữa đậu không nên cùng ăn. Trứng gà và sữa đậu ăn chung sẽ giảm thấp
giá trị dinh dưỡng của chúng. Vì lòng trắng trứng gà chứa prôtêin chất dính, nó kết hợp với Tơrípxin trong sữa đậu làm cho sự phân giải prôtêin bị trở ngại, hạn chế sức hấp thu chất prôtêin trong cơ thể. Do vậy 2 thức ăn này nên tách ra ăn, cách nhau một thời gian mới hấp thu tốt.
– Củ cải và quýt không nên ăn chung: Mọi người đều biết bệnh nhân bướu cổ là do thiếu iốt sinh ra, nhưng rất ít người biết được rằng củ cải và quýt ăn chung cùng một lúc cũng sẽ dẫn đến bướu cổ.Qua nhiều thí nghiệm lâm sàng, các nhà khoa học phát hiện, hai loại thức ăn trên, nếu ăn cùng lúc sẽ sinh ra chất axit ức chế chức năng của tuyến giáp trạng, là nguyên nhân dẫn đến bệnh bướu cổ.
– Quả hồng và khoai lang không nên ăn chung: Vì khoai lang vào đến dạ dày, sẽ sinh
ra nhiều axit clohyđric. Nếu đồng thời ăn thêm hồng thì quả hồng dưới tác dụng của chất axit trên sẽ sinh ra chất lắng xuống, hình thành chất kết tủa, dễ gây sỏi dạ dày.
– Mật ong – đậu nành: hoặc sữa đậu nành ăn cùng lúc rất hại.
– Thịt gà – kinh giới: Ăn cùng dễ bị phong ngứa.
– Trứng vịt – tỏi: Tráng với nhau rất độc hại.
– Sữa bò – nước hoa quả có tính axit: Ăn cùng sẽ khó tiêu hoặc bị tiêu chảy.
– Sữa đậu nành – đường phèn: Giảm chất bổ, gây đầy bụng.
– Hoa quả – hải sản: Ăn cùng khó tiêu hóa, gây đau bụng nôn mửa.
– Thủy sản vỏ cứng – chất có nhiều vitamin C: Ăn cùng sẽ bị độc.
– Thịt chó – nước chè: Ăn cùng nhiều lần dễ gây sỏi trong dạ dày.
– Sữa bò và sôcôla không nên ăn cùng: Trong sữa bò chứa nhiều prôtêin và kali, trong sôcôla chứa axit và ôxalic. Hai thức ăn này ăn lẫn, kali trong sữa và xít ôxalic trong
sôcôla sẽ kết thành chất axitôxalic – kali không tan trong nước, ăn vào không những
không hấp thu được mà còn sinh ra bệnh ỉa chảy, khô tóc, nếu là trẻ em cũng sẽ ảnh
hưởng đến phát triển. Do đó, sữa và sôcôla không nên ăn chung.
– Một số hoa quả không nên ăn ngay sau khi ăn hải sản: Như quả nho, sơn trà, quả lựu, quả hồng. Vì số hoa quả này mang một loại axit, khi gặp prôtêin trong hải sản, sẽ thành chất lắng đọng, khó tiêu, nếu lưu lại trong đường ruột, dễ gây hiện tượng lên men. Do đó, sau khi ăn hải sản, nên cách trên 4 giờ mới ăn các loại hoa quả trên.
– Sữa bò, sữa chua và phomát không nên ăn cùng lúc với bắp cải, đậu nành, rau chân vịt và rau dền, rau muống. Vì các thức ăn sữa có chất kali phong phú, mà các chất rau kể trên mang chất có thành phần hóa học ảnh hưởng sự tiêu hóa và hấp thu kali.