Những người mẹ không nên cho con bú

– Những người mẹ bị lao: đặc biệt là trong thời kỳ bệnh lao đang tiến triển mạnh, không nên tự mình chăm nom con và cho con bú. Nếu không vừa có hại cho sức khỏe của trẻ, lại bất lợi cho sự hồi phục sức khỏe của người mẹ.
– Người mẹ đang bị bệnh tim. Cho con bú có thể tăng gánh nặng cho bộ phận tim.
– Người mẹ đang bị bệnh thận mạn tính. Cho con bú và chăm sóc con trẻ dễ làm cho người mẹ quá mệt mà làm cho bệnh tình nặng thêm.
– Những người mẹ bị bệnh động kinh: Khi cho con bú nếu xảy ra động kinh sẽ làm cho trẻ bị thương.
– Những người mẹ bị viêm gan: Một mặt có thể thông qua sữa mẹ lây bệnh cho con, mặt khác cũng không nên hôn con hoặc dùng miệng nhai thức ăn cho trẻ.
– Người mẹ bị bệnh đái đường: Cần phải thông qua việc ăn uống và điều trị bằng thuốc, khiến bệnh tình ổn định rồi mới có thể cho con bú. Nếu không người mẹ sẽ dễ bị hôn mê.
– Người mẹ mắc bệnh bướu cổ: Trong thời kỳ uống thuốc không nên cho con bú, tránh gây nên cho trẻ bị phát sinh bệnh bướu cổ.
– Người mẹ bị viêm tuyến sữa: Chỉ khi nào bầu sữa được mềm trở lại hết sưng lên thì mới có thể cho trẻ bú.
– Người mẹ bị bệnh lây truyền cấp tính, đang dùng thuốc kháng sinh, phải tạm ngừng việc cho con bú.
Vận động dễ làm tổn thương đến thai nhi
Vận động vừa phải giúp giảm bớt sự ục ịch khó chịu cho cơ thể của các bà mẹ, giúp sinh hạ dễ dàng hơn. Bào thai trong bụng mẹ rất ấm áp và an toàn, nước ối là cái đệm nước tốt nhất, giúp cho trẻ không bị ảnh hưởng bởi các sự vận động bên ngoài của người mẹ. Hàng ngày nên đi bộ nhẹ nhàng, làm các công việc phù hợp sẽ rất tốt cho cả mẹ lẫn con. Nhưng không nên vận động quá mạnh, làm việc quá nhiều làm mẹ mệt mỏi, kiệt sức, làm thai nhi thiếu ôxy và bị ảnh hưởng theo.
Sữa càng nhiều vitamin càng tốt cho trẻ
Có những chất dinh dưỡng như vitamin A, E, D, sắt, kẽm… thường xuyên uống quá liều trong thời gian dài sẽ thành độc tố trong cơ thể. Nhiều bố mẹ xuất phát từ lòng yêu con, tưởng rằng cho con uống sữa càng giàu vitamin càng tốt, nhưng thực ra như vậy chỉ tốn thêm nhiều tiền mà còn gây hiệu quả ngược. Quy định thông dụng là hàm lượng vitamin A trong 100 gam sữa vào khoảng 1250-2500 IU. Nếu liên tục uống quá liều lượng này trong thời gian dài sẽ gây các chứng bệnh về da, đau đầu, buồn nôn, nôn ọe cho trẻ.