Những người không nên uống bia

– Người bị viêm dạ dày mạn tính. Người bị viêm dạ dày mạn tính, dù có uống được rượu cũng không nên uống nhiều bia. Qua nghiên cứu, rượu bia có thể làm giảm sức đề kháng của niêm mạc dạ dày đối với vị toan, làm niêm mạc dạ dày bị tổn thương,
khiến bệnh nhân viêm dạ dày nặng thêm.
– Phụ nữ cho con bú. Vì rượu bia làm bằng mạch, mà lúa mạch có tác dụng ức chế sự tiết ra của sữa mẹ, nên phụ nữ đang cho con bú không nên uống bia.
– Bệnh nhân bị sỏi trong hệ tiết niệu. Trong mạch nha để làm bia có chứa một số thành phần như kali và các muối khoáng, có thể làm cho hạt sỏi bị to lên nhanh chóng. Do đó, bệnh nhân bị sỏi trong hệ tiết niệu nên uống ít hoặc không uống bia.
Những người không nên uống sữa bò
Chất prôtêin trong sữa bò làm một số người bị dị ứng, và khó tiêu hóa. Do đó, có một số người không nên uống sữa.
– Người bị dị ứng sữa bò: Có những người sau khi uống sữa, xuất hiện triệu chứng đau bụng, đi ngoài hoặc bị viêm mũi, suyễn. Những người bị như vậy không nên ăn sữa bò.
– Người không chịu được sữa bò: Có một số người thiếu chất xúc tác dung môi trong đường sữa nên uống sữa bò không tiêu hóa hấp thu được đường sữa, dẫn đến bị chướng bụng với mức độ khác nhau, hoặc bị đau bụng và đi ngoài.
– Người đã cắt dạ dày. Do sữa bò không lưu lại trong dạ dày được lâu, mà rất nhanh chóng đi vào đường ruột nên rất khó tiêu hóa và hấp thu.
– Người mắc bệnh viêm thực quản. Trong sữa bò chứa nhiều chất mỡ, có thể giảm thấp chức năng co giãn đoạn dưới thực quản, dẫn đến hiện tượng ợ chua, cho nên bệnh nhân viêm thực quản không nên uống sữa bò.
– Người mắc bệnh viêm túi mật và viêm tuyến tụy. Trong sữa bò chứa chất mỡ, tiêu hóa chất mỡ cần rất nhiều mật và chất xúc tác mỡ tụy. Do đó uống sữa bò có bơ sẽ làm túi mật và tuyến tụy làm việc nhiều lên, khiến bệnh nặng thêm.
– Người mắc bệnh dễ rối loạn tiêu hóa. Triệu chứng bệnh rối loạn tiêu hóa chủ yếu là đau bụng, bị đi táo hoặc đi lỏng. Nguyên nhân gây bệnh thường liên quan đến yếu tố tinh thần, dị ứng thức ăn. Người mắc bệnh này tốt nhất là không uống sữa.
– Người thiếu máu do thiếu chất sắt. Những người sau khi dùng thuốc có chất sắt không nên uống sữa, vì kali và chất muối phốtpho trong sữa cản trở sự hấp thu sắt trong cơ thể, càng làm bệnh thiếu máu thêm nặng.
– Người làm việc tiếp xúc với chất chì. Chất đường sữa trong sữa bò có thể xúc tiến sự hấp thu và tích trữ chì trong cơ thể. Do đó, những người làm việc có tiếp xúc chất chì không nên uống sữa bò.