Những người không nên ăn cua biển

Nhưng những người sau cần rất cẩn thận khi ăn cua:
– Phụ nữ có thai: Nhiều sách y cổ đã viết về bài thuốc ra thai bằng cẳng và càng cua.
– Người bị bệnh ngoài da: Cua biển gây bệnh ngứa ngoài da rất nặng nên những người dị ứng, lở loét, mề đay… không nên ăn cua.
– Người thương hàn cảm mạo, ho ra đờm: Cua tính tanh, gây ho và cảm nặng hơn.
– Đi ngoài lỏng do khí dương của tì không đủ: Vì cua tính hàn vị mặn, ăn nhiều sẽ tích lạnh trong cơ thể, tổn thương đến khí dương của tì vị, ảnh hưởng xấu đến hấp thụ và tiêu hóa của dạ dày và ruột, làm đi ngoài lỏng nặng hơn.
– Người thừa mỡ trong máu và người xơ cứng động mạch: Gạch cua và thịt cua rất giàu cholesterol nên những người bệnh này không nên ăn nhiều cua.
Ngoài ra, sách y cổ có ghi chép rằng cua biển kỵ với kinh giới, nên không được ăn cùng với nhau.
Ăn cá bổ óc
DHA là loại xít béo không no rất cần cho não để ngăn chặn cholesterol bám dính lên vách thành động mạch, chống xơ vữa động mạch và bệnh van tim, có tác dụng tốt cho tế bào não. DHA chiếm khoảng 10% lượng mỡ trong não, có lợi cho sự phát triển của các xúc tu. Thực nghiệm đã chứng minh rằng, nạp đủ lượng DHA vào trong não thì sẽ kích thích sự hoạt động của tế bào thần kinh, cải thiện chức năng não, nâng cao sức phán đoán của não. DHA chỉ có trong các và một vài loại ốc hến, còn các loại thịt hay ngũ cố thông thường đều không chứa DHA. Vì thế, con đường ngắn nhất để nạp đủ DHA vào trong cơ thể là ăn nhiều cá. Lượng DHA chứa trong mỗi loại cá không giống nhau, không phải loại cá nào cũng bổ óc như loại cá nào. Nói chung, cá biển giàu DHA hơn cá sông, cá biển sâu giàu DHA hơn cá gần bờ.
Bụng đói uống sữa
Nhiều người thích uống sữa lúc đói bụng, họ cho rằng như thế mới hấp thu được toàn bộ chất dinh dưỡng của sữa. Nhưng thực ra uống sữa khi đói bụng thì càng khiến dạ dày co bóp nhanh hơn, rút ngắn thời gian lưu trữ sữa trong dạ dày, sữa nhanh chóng bị đẩy qua ruột non xuống ruột già, như chất dinh dưỡng trong sữa bị thải ra ngoài, chứ được cơ thể hấp thụ bao nhiêu. Cách uống sữa đúng nhất là ăn trước một ít đồ rồi uống. Khi uống sữa nên ăn những thức có tinh bột như bánh bao, bánh mì, sản phẩm từ đậu… sẽ kích thích tiêu hóa.