Những loại đồ ăn, thức uống không nên dùng khi đói

– Quả hồng, táo đen, cà chua: Ba loại hoa quả đó chứa nhiều chất phênôn axit và keo quả, khi vào dạ dày sẽ gặp chất chua nồng độ cao (do đói), sẽ hình thành đá sỏi dạ dày khó tan, có thể gây nên loét dạ dày.
– Khoai lang: Khi đói, sau khi ăn khoai, có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều chất chua, gây nên bị ợ chua.
– Quả quýt: Trong nước quýt chứa nhiều lượng đường và axit hữu cơ, sẽ gây nên kích thích niêm mạc dạ dày, dẫn đến đầy bụng, ợ chua.
– Sơn trà: Nhiều chất chua, có thể gây đau dạ dày.
– Quả vải tươi: Ăn nhiều vải tươi khi đói, có thể do cơ thể đột nhiên bị thâm nhập thành phần cao đường mà gây nên hôn mê.
– Uống chè đặc: Khi bụng đang đói mà uống nước chè đặc sẽ gây “say chè”, khiến người ta cảm thấy tim bị đập loạn nhịp, chóng mặt, chân tay bủn rủn, thậm chí bắp thịt bị rung.
– Uống rượu: Uống rượu khi đói, đặc biệt là rượu mạnh, sẽ dễ bị trúng độc rượu cồn cấp tính, gây nên nôn đau dạ dày, thậm chí là bị choáng.
Không nên chỉ ăn dầu thực vật
Mọi người đâu biết, chỉ ăn mỡ động vật sẽ dễ dẫn đến bệnh xơ cứng động mạch và bệnh van tim. Mấy năm trở lại gần đây các nhà dinh dưỡng lại phát hiện, chỉ ăn dầu thực vật cũng có thể gây nên nhiều loại bệnh tật, như bệnh đái đường…. Sở Nghiên cứu Dinh dưỡng của Nhật Bản đã làm một thí nghiệm: Chia 140 con chuột làm hai nhóm, một nhóm chỉ cho ăn mỡ động vật, nhóm khác chỉ cho ăn dầu thực vật. Sau 45 tuần lễ, số chuột chết của nhóm chỉ ăn mỡ chiếm 18%, còn ở nhóm sau số chuột chết cao đến 60%. Các học giả Nhật cho rằng, nhóm chuột ăn dầu thực vật chết nhiều hơn, là vì mạch máu bị yếu, dẫn đến các bộ phận dễ bị mất máu gây nên. Người ta đã phân tích các loại dầu như dầu đỗ, dầu hạt hướng dương, dầu hạt cacao, trong số dầu này đều mang theo thành phần axít mỡ bão hòa, nếu chỉ ăn loại dầu này thường xuyên, cũng sẽ gây nên bệnh tim.
Các chuyên gia đề xuất, tỷ lện dùng dầu thực vật và mỡ động vật tốt nhất là 3 : 2.
Ngoài ra, chủng loại của các loại dầu thực vật khác nhau thì ảnh hưởng của nó đối với cơ thể con người cũng khác, hàm lượng axít mỡ không bão hòa càng nhiều thì càng bổ. Các nhà dinh dưỡng học cho biết: dầu vừng, dầu hướng dương, dầu ngô, dầu đỗ tương là tốt nhất.