Những dạng hình khuôn mặt

Các loại khuôn mặt khác nhau cần phải có những kiểu tóc đặc thù tương xứng. Nghệ thuật cùng với kiểu tóc thích hợp có thể căn cứ theo những điểm quan trọng sau đây:
Toàn bộ hình dáng đầu:
Nhìn từ phía trước.
Nhìn từ phía bên hông.
Nhìn từ phía sau.
Đặc điểm diện mạo:
Ưu điểm và khuyết điểm trên khuôn mặt.
Khuyết điểm hoặc những nét nám hoặc sẹo.
Khuôn mặt của mỗi người khách đều lấy vị trí bằng xương trên khuôn mặt và những chỗ lồi ra mà quyết định. Có bảy dạng khuôn mặt là: hình trái soan, hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình trái lê, hình trái tim và hình hạt kim cương…
Một nhà thiết kế mẫu tóc cần phải thuộc kỹ những đặc trưng biểu hiện của các loại khuôn mặt, mới có thể phân biệt được các loại khuôn mặt, từ đó mới kiến tạo ra những kiểu tóc hợp thời với từng loại khuôn mặt.
Khuôn mặt trái soan
Khuôn mặt trái soan có thể là một khuôn mặt lý tưởng của phái nữ, khuôn mặt và tỷ lệ trên khuôn mặt được dùng làm mức chuẩn để sửa đổi hình dáng của những khuôn mặt khác.
Khuôn mặt trái soan có độ dài khoảng gấp 1,5 lần so với chiều rộng của hai chân mày, phần trán hơi rộng hơn phần cằm khi khuôn mặt không bị những tì vết thì bất cứ kiểu tóc nào cũng có thể áp dụng được.
Khuôn mặt tròn
Đây là loại khuôn mặt có đường chân tóc tròn và đường cằm tròn.
Mục đích tạo ảo giác cho khuôn mặt dài ra.
Để tóc nằm yên trên đỉnh đầu, đồng thời lợi dụng dạng tóc suối đổ để che phủ hai tai và một phần của gò má, thì có thể giảm bớt độ tròn của khuôn mặt.
Khuôn mặt hình vuông
Đây là loại khuôn mặt cso đường chân tóc thẳng và cằm vuông.
Mục đích – tạo ảo giác cho khuôn mặt được dài ra và đồng thời dấu bớt của khuôn mặt vuông.
Vấn đề giải quyết khuôn mặt vuông có phần nào giống với khuôn mặt tròn, kiểu tóc tạo ra phải che bớt được phần trán và đồng thời chải tóc phủ xuống hai bên và che phần cằm, việc làm này sẽ tạo ra một khuôn mặt tương đối hẹp và mềm mại hơn.
Khuôn mặt trái lê
Đây là loại khuôn mặt có phần trán hẹp và cằm rộng.
Mục đích – tạo ra ảo giác phần trán rộng và che bớt phần cằm.
Vẫn giữ đúng độ dày và độ bồng cao của mái tóc, dùng một vài nếp tóc hơi dợn che kín phần cằm. Việc sắp xếp này có thể làm tăng thêm một ít chiều rộng của trán.
Khuôn mặt hình chữ nhật
Đây là khuôn mặt dài và hẹp, đồng thời phần gò má như bị hõm vào.