Những căn bệnh do uống trà

– Người bị bệnh xơ cứng động mạch. Do chè có nhiều chất hoạt tính sinh vật như caphein, chất kiềm, nên làm tăng hưng phấn vỏ đại não, đường huyết mạch dẫn đến não bị co rút, không cung cấp đủ máu cho đại não, lưu lượng máu chậm lại, phát sinh tắc động mạch não.
– Người có hiện tượng loãng xương. Theo phát hiện của các nhà khoa học gần đây, uống trà đặc là một trong những nguyên nhân dẫn đến loãng xương. Thường xuyên uống trà sẽ thiếu chất canxi, vì caphêin trong trà đặc sẽ thúc đẩy bài tiết chất canxi, mặt khác caphêin lại ức chế sự hấp thụ chất canxi của ruột hay hấp thụ chất canxi không hoàn toàn.
– Người suy dinh dưỡng: Trà có tác dụng phân giải lipid, người suy dinh dưỡng mà uống nhiều trà lại càng thiếu hụt dinh dưỡng hơn.
– Người sốt cao: Caffeine của trà làm tăng nhiệt độ cơ thể người và giảm hiệu quả thuốc.
– Người bệnh gan: Chất caffeine trong trà được bài tiết ra ngoài chủ yếu qua gan. Nếu gan yếu mà uống trà nhiều sẽ bắt gan làm việc quá tải, càng làm tổn thương gan.
– Người bệnh sỏi đường tiết niệu: Trà chứa nhiều axid oxalic, axid này kết hợp với canxi trong nước tiểu tạo nên sỏi trong đường tiết niệu.
– Người bệnh tim: Trà chứa nhiều caffeine nên dễ gây hưng phấn, làm tăng nhịp đập của tim, làm các bệnh tim trầm trọng hơn. Những người nhịp tim quá nhanh, tim co thắt mạnh chỉ nen uống các loại trà nhạt. Ngược lại, những người nhịp tim chậm dưới 60 lần/phút thì nên thường xuyên uống trà để tăng nhịp tim lên.
– Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, sắp đẻ, cho con bú, tiền mãn kinh không nên uống trà nhiều. Kinh nguyệt khiến cơ thể cần bổ sung nhiều sắt. Trà chứa hơn 30% axid oxalic, hạn chế niêm mạc dạ dày hấp thu sắt, kết hợp với phân tử sắt trong ruột và dạ dày tạo nên chất cặn không hấp thu được. Vì vậy, phụ nữ đang trong thời kì kinh nguyệt không nên uống trà. Chất caffeine trong trà làm tăng nhịp tim, tăng áp lực tim và thận, kích thích nước tiểu, gây ngộ độc thai kỳ, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi nên phụ nữ đang mang thai không nên uống trà. Khi sắp sinh nở mà uống nhiều trà sẽ gây giật mình, mất ngủ, thể lực giảm sút, gây khó đẻ, mệt mỏi chất tananh của trà hòa vào tuần hoàn máu sẽ gây ức chế hormon tuyến sữa, làm thiếu sữa. Chất tananh còn thâm nhập vào sữa mẹ truyền sang cơ thể em bé, gây co giật dạ dày khóc thét lên không rõ nguyên do, Vì vậy phụ nữ đang cho con bú cũng không nên uống trà nhiều. Phụ nữ thời tiền mãn kinh uống nhiều trà sẽ làm tăng cảm giác đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, tinh thần bất ổn, mất ngủ, rối loạn kinh nguyệt.
– Trẻ em và thanh thiếu niên: Trong chè có chất axit, có thể làm cho chất sắt trong thức ăn bị lắng đọng, vô hiệu hóa chất sắt trong cơ thể, làm trong người thiếu sắt. Trẻ em nếu có thói quen uống chè, dễ dẫn đến do thiếu sắt mà bị thiếu máu, khiến trí lực (bao gồm trí nhớ, khả năng lý giải, năng phản ứng…) bị giảm sút, do vậy, trẻ em không nên uống chè.