Nhức đầu và đau nửa đầu

Nếu vì nóng nặng và ỉa chảy, không thể uống hoặc cho thuốc bằng đường hậu môn được, thì tiêm cho người ốm một trong các thứ thuốc chống nôn. Prô-mê-ta-zin là tốt nhất. Cẩn thận không dùng quá nhiều.
Nhức đầu và đau nửa đầu
Nhức đầu đơn thuần có thể khỏi sau khi nghỉ ngơi và uống aspirin. Dùng một miếng vải tẩm nước nóng áp vào gáy và xoa nhẹ lên cổ và vai thường có tác dụng. Một số bài thuốc địa phương cũng có thể có tác dụng.
Nhức đầu thường đi đôi với bất kỳ bệnh nào gây sốt. Nếu nhức đầu nặng, nên xem có dấu hiệu của một bệnh kinh niên hoặc do ăn uống kém. Điều quan trọng là ăn tốt và ngủ đầy đủ. Nếu nhức đầu mãi không khỏi, phải đi khám bệnh.
Đau nửa đầu là nhức đầu kèm theo giật ở một bên đầu. Đau nửa đầu có thể xuất hiện luôn hoặc cách nhiều tháng, nhiều năm lại bị.
Đau nửa đầu điển hình bằng mờ mắt, nhìn thấy một số chấm sáng bất thường, hoặc tê một tay, một chân. Sau đó nhức đầu dữ dội có thể kéo dài hàng ngày, hàng giờ. Thường kèm theo nôn. Đau nửa đầu rất khó chịu nhưng không nguy hiểm.
Để chữa chứng đau nửa đầu, hãy thực hiện những điều sau đây ngay khi có dấu hiệu đầu tiên:
Uống 2 viên at-spi-rin với một chén và phê đặc hoặc nước chè đặc.
Nằm nghỉ ở nơi tối và yên tĩnh. Nằm nghỉ thoải mái. Đừng nghĩ ngợi gì cả.
Đặc biệt nếu đau nửa đầu nặng, dùng viên e-gô-ta-min cùng với ca-phê-in. Uống ngay lúc đầu 2 viên, sau đó cứ nửa giờ lại uống 1 viên cho tới khi hết đau. Không nên uống quá 6 viên một ngày.
Cảm lạnh và cảm cúm
Cảm lạnh và cảm cúm là những bệnh thông thường do nhiễm vi-rut, có thể gây sổ mũi, ho, đau họng, đôi khi có sốt và đau khớp. Có thể bị ỉa chảy nhẹ, nhất là ở trẻ nhỏ.
Cảm lạnh và cảm cúm thường tự khỏi, không cần phải thuốc men gì. Không dùng pê-ni-xi-lin, tê-tra-xy-clin, hay các loại kháng sinh khác, vì chúng chẳng có tác dụng gì mà lại có thể gây hại.
Uống nhiều nước và nghỉ ngơi
At-spi-rin có thể giúp hạ sốt, đỡ đau mình mẩy và nhức đầu. Có những “viên cảm” đắt tiền mà chẳng tốt gì hơn at-spin-rin. Vì thế, bạn tiêu phí tiền làm gì?
Không cần thiết phải ăn chế độ đặc biệt. Tuy nhiên nên uống nước quả đặc biệt nước cam, nước chanh rất tốt.
Về cách chữa ho và ngạt mũi do cảm lạnh, xin xem ở những trang tiếp.
Nếu cảm lạnh và cúm kéo dài quá 1 tuần, hoặc nếu người ốm sốt ho ra đờm đặc như mủ, khó thở, thở nhanh hoặc đau ngực, có thể bị viêm phế quản hay viêm phổi.