Nhà nghệ thuật trang điểm cần chú ý

1. Phân tích màu sắc đầu tóc, da thịt và vùng mắt của khách
2. Nhận định bóng đặc trưng ở phía trước và 2 bên khuôn mặt
3. Chọn lựa trang điểm theo độ bóng sáng hoặc theo bóng mờ, công việc này sẽ tạo ra hiệu quả chỉnh trang như ý mong muốn.
Việc dùng bột phấn nền để che dấu những nếp nhăn trên da mặt: Những nếp nhăn do lớn tuổi hoặc những nếp nhăn khác, xuất hiện là do nguyên nhân da quá khô. Hiện tượng này có thể dùng phấn nền để che dấu bớt. Bột phấn nền phải dùng một cách cẩn thận, đồng thời phải xoa nhẹ và đều theo hướng đi ra phía sau khuôn mặt. Chú ý phải quét đi lớp phấn còn dư lại trên nếp nhăn.
Việc trang điểm nhằm sữa những khuyết điểm ở trước trán: Góc trán thấp: dùng màu phấn nền tương đối sáng ở trước trán, để tạo cảm giác khoảng cách giữa chân tóc và đôi chân mày được rộng hơn.
Góc trán lồi ra: sử dụng màu phấn nền tương đối sậm thoa lên chỗ bị lồi ra, nhằm giảm bớt góc độ lồi của phần trán. Nếu như biêt phối với một kiểu tóc thích hợp thì ta sẽ chuyển hướng chú ý sang điểm khác.
Việc trang điểm nhằm sữa những khuyết điểm ở mũi và cằm: Mũi lớn và lồi ra: sử dụng phấn nền có màu sậm ở phần mũi, hai má và hai bên cánh mũi. Sử dụng màu phấn nền tương đối sáng, sẽ hình thành đôi gò má đầy đặn và mũi trông như nhỏ lại, tránh đánh má hồng gần sát phần mũi.
Mũi ngắn và dẹp: từ sóng mũi cho đến chóp mũi dùng phấn nền có màu sáng, như thế sẽ làm cho mũi được tương đối dài và được cao hơn, nếu như lỗ mũi quá lớn, ta đánh phấn nền có màu sậm ở hai bên cánh mũi.
Mũi to và rộng: mũi và hai cánh mũi dùng màu phấn nền tương đối sậm, tránh việc tạo bóng tối thành nếp dợn như đang cười, bởi lẽ nó có thể làm nổi bật phần mũi. Việc đánh nền phải phối hợp sao cho thật cân đối để tránh tạo ra những nếp dợn.
Cằm dưới đưa ra và mũi thụt vào: dùng phấn nền sậm đánh lên phần cằm, đồng thời dùng phấn nền sáng để làm nổi bật phần mũi.
Cằm thụt vào trong (cằm nhỏ): dùng phấn nền có nàu nhạt hơn so với khuôn mặt để làm nổi bật phần cằm ra.
Việc trang điểm nhằm sửa những khuyết điểm ở cổ và đường cằm: Vùng cổ và vùng miệng trong khi trang điểm cũng quan trọng không kém những vùng khác như mắt, 2 gò má và môi. Khi trang điểm, ta cần phải đánh phấn nền thẳng từ trên xuống dưới phần cổ (nơi tiếp giáp với cổ áo) để phòng ngừa lộ rõ đường ranh giới giữa phấn và màu da.