Ngủ trưa mùa hè

Mùa hè tiết trời nóng nực, ra nhiều mồ hôi và dễ mệt mỏi nên nhiều người thích ngủ trưa để nghỉ ngơi cho đỡ mất năng lượng. Giấc ngủ trưa quả có tác dụng tốt đối với con người, nhưng không phải ai cũng cần ngủ trưa. Những người sau đây nên hạn chế thói quen này:
– Người bị bệnh huyết áp thấp và người có vấn đề về hệ tuần hoàn máu: Bởi vì sau bữa trưa thì máu dồn xuống dạ dày để tập trung tiêu hóa, máu lên não không nhiều. Những người huyết áp thấp và những người hệ tuần hoàn máu không tốt không có cơ chế điều chỉnh khi não thiếu máu như người khỏe mạnh bình thường. Nếu ăn xong mà ngủ trưa thì dễ gây thiếu máu đưa đến thiếu ôxy cho não, làm đau đầu nhức óc, còn mệt hơn không ngủ. Nên thay giấc ngủ trưa bằng những công việc nhẹ nhàng thì có thể đưa máu từ tứ chi và các bộ phận khác trên cơ thể lên não, thông qua sự tuần hoàn máu đều đặn khi làm việc.
– Người già trên 65 tuổi: Các cụ già thường mắc bệnh xơ cứng động mạch. Sau bữa ăn chất dinh dưỡng tạo nên chất dính bám trong máu, gây lưu thông máu chậm hơn. Nếu ăn trưa xong mà ngủ sẽ càng làm máu lưu thông chậm lại, tạo điều kiện cho căn bệnh trúng phong độc hại.
– Người béo phì có trọng lượng cơ thể vượt quá 20% so với tiêu chuẩn cho phép: Những người này không nên tiếp tục tăng trọng nữa. Giấc ngủ trưa là thời gian dễ tích lũy mỡ nhất, vì vậy giấc ngủ trưa là kẻ thù đối với những người này. Nên vận động nhẹ nhàng hoặc làm các công việc lặt vặt thì sẽ tiêu bớt được mỡ thừa.
Kỳ cọ người thật kỹ khi tắm
Độ bóng mịn và đàn hồi của làn da chúng ta có được là nhờ vào lượng nước chứa trong da. Tuyến mỡ dưới da tiết ra chất mỡ trải đều dưới da, tạo nên một lớp màng rất mỏng, giữ không cho hơi nước bốc hơi hết, nhờ thế mà da chúng ta mới giữ được độ ẩm và độ mịn màng. Nếu tắm nhiều quá hay kỳ cọ quá mạnh khi tắm thì dễ cọ mất lớp mỡ mỏng ấy đi, nước dưới da sẽ bị bốc hơi đi mất làm cho da dẻ khô ráp, ngứa ngáy. Lớp mỡ còn có tác dụng bảo vệ che chắn cơ thể khỏi bị vi sinh vật tấn công, nên nếu mất lớp mỡ ấy đi thì da chúng ta dễ bị vi khuẩn, virut xâm nhập vào. Những người có thói quen tắm hàng ngày thì chỉ cần tắm bằng nước là đủ, không cần thiết dùng quá nhiều xà phòng, sữa tắm. Người da dầu và không tắm thường xuyên thì nên sử dụng các loại xà phòng tắm tốt.