Ngủ rốn không tốt cho thể lực

Nhiều người có những thói quen sau một thời gian làm việc vất vả thì sẽ ngủ thật muộn vào ngày nghỉ. Nhưng thực ra ngủ rốn như vậy không tốt cho thể lực mà ngược lại, còn có nhiều tác dụng xấu như sau:
– Làm suy nhược cơ thể: Khi chúng ta hoạt động hay cử động thì tim sẽ đập nhanh, khả năng co bóp của cơ tim sẽ tăng lên, lượng máu lưu thông cũng nhiều hơn. Khi chúng ta nằm ngủ thì tim cũng ở vào trạng thái nghỉ ngơi. Nằm ngủ quá lâu gây ra rối loạn nhịp hoạt động của tim, tim nghỉ quá lâu làm giảm khả năng co bóp của cơ tim. Đến khi khôi phục lại các hoạt động bình thường thì tim rất dễ bị mệt mỏi, đập nhanh bất thường, khắp người nhức nhối. Người mệt mỏi thì lại muốn nằm xuống nghỉ, cứ như thế sẽ tạo thành 1 vòng tuần hoàn ác tính, làm suy nhược cơ thể chúng ta dần dần.
– Có hại đến đường hô hấp: Không khí vào buổi sáng sớm trong phòng ngủ là độc hại nhất. Dù không đóng chặt mà mở hé cửa sổ thì cũng vẫn còn có đến 23% lượng không khí trong phòng không lưu thông được ra ngoài. Trong không khí ấy có chứa nhiều virus, vi khuẩn, CO2 và các hạt bụi li ti. Các chất độc ấy có hại đến đường hô hấp của chúng ta. Vì vậy những người có thói quen ngủ nướng thường dễ bị tổn thương đến trí nhớ và thính lực.
– Làm giảm độ đàn hồi cơ bắp: Cơ bắp trong cơ thể của chúng ta trở nên rất trễ nải sau một đêm ngủ dài. Nếu buổi sáng dậy hoạt động ngay từ sớm sẽ nâng cao được độ đàn hồi của cơ bắp, lượng máu được đưa đến các cơ cũng sẽ tăng lên làm khôi phục dần dần trạng thái của các cơ và bài thiết các chất cặn bã trong cơ bắp ra ngoài. Như vậy rất có lợi cho sự săn chắc, bền bỉ của cơ bắp. Còn ngủ lười sẽ làm cho cơ bắp không được hoạt động đúng lúc, vì thế nên khi tỉnh dậy sau khi ngủ muộn thường cảm thấy mỏi chân, đau lưng, chân tay nhức nhối…
– Gây ảnh hưởng xấu đến chức năng của dạ dày và ruột: Một bữa ăn tối vừa đủ sẽ được tiêu hóa hết vào khoảng 7 giờ sáng sớm của ngày hôm sau. Lúc đó, dạ dày sẽ phát tín hiệu “đói” và chuẩn bị tiếp nhận lượng thức ăn mới được nạp vào. Người ngủ nướng thì không thể ăn bữa sáng đúng giờ, khiến cho dạ dày và ruột sinh ra nhiều cơn co bóp vì đói. Lâu dài dễ gây nên bệnh viêm loét dạ dày.