Ngủ nhiều đồng nghĩa với nghỉ ngơi nhiều

Ngủ vừa đủ sẽ tiêu trừ mệt mỏi rất nhanh chóng, có tác dụng tốt cho cơ thể. Nhưng ngủ quá nhiều sẽ làm giảm chức năng bài tiết chất độc. Hơn nữa, không khí trong phòng ngủ kín sẽ gây thiếu ôxy cho não, về lâu về dài không tốt cho sức khỏe.
Ngày nghỉ tăng cường ngủ để bù đắp cho những ngày thường thiếu ngủ
Nhiều người có thói quen hàng ngày làm việc căng thẳng nên không ngủ đủ thời gian cơ thể cần, đến cuối tuần bèn làm một giấc ngủ quên ngày quên đêm, đẻ thỏa mãn cảm giác thiếu ngủ suốt cả tuần. Nhưng thực ra ngủ “bù đắp” như vậy dễ gây rối loạn đồng hồ sinh học cơ thể, không những không bù đắp được cho ngày thường mà còn khiến chúng ta càng thêm mệt mỏi, đờ đẫn. Nên điều chỉnh công việc hàng ngày để có thời gian nghỉ ngơi hợp lý cho cơ thể, chứ không nên dồn hết vào ngày nghỉ mới ngủ cho đã mắt.
Làm sao để ngủ ngon hơn
Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra được câu trả lời cho vấn đề này: tức là phải làm một việc gì đó thích hợp với não trước khi đi ngủ, có thể là giải đố ô chữ khó hay làm một bài toán khó khoảng nửa giờ. Như vậy, giấc ngủ sẽ tới nhẹ nhàng êm ái và bạn có một đêm ngủ ngon, bạn sẽ được nghỉ ngơi, thư giãn tuyệt vời.
Việc này có liên quan tới cơ chế của giấc ngủ, vì các khu vực của não bộ ngủ khác nhau, phụ thuộc vào thông tin thu được trong khi thức. Những tế bào não làm việc “cật lực” ban ngày sẽ ngay lập tức chìm vào giấc ngủ sâu và cắt đứt hoàn toàn liên lạc với bên ngoài. Còn những bộ phận khác của não, do không phải “nỗ lực làm việc vào ban ngày” sẽ rơi vào trạng thái nửa thức nửa ngủ, nghỉ ngơi”.
Vì vậy, giải một bài toán khó hay đố ô chữ khi phải động não suy nghĩ, các hoạt động tích cực này sẽ lôi cuốn phần lớn các khu vực của não bộ não cuộc. Điều này sẽ giúp cho não bộ chìm vào một giấc ngủ ngon, sâu ngay sau đó.
Buổi sáng sớm nên mở cửa ra cho thoáng khí
Sáng sớm là thời điểm ô nhiễm cao điểm. Mỗi buổi sáng sơm trung bình có khoảng 5 triệu tấn CO2 và các chất độc hại khác thải vào tầng khí quyển. Vì thế, mở cửa sổ vào thời điểm này là rất bất lợi cho sức khỏe. Thời gian mở cửa nhà tốt nhất là vào khoảng 9 giờ sáng đến 11 giờ sáng, hoặc từ 2 giờ chiều đến 4 giờ chiều. Lúc đó nhiệt độ đang tăng lên mạnh, hiện tượng đối lưu ngược giảm hẳn, những chất độc hại trong không khí đã tan bớt đi.