Ngủ gục xuống bàn

Sau một buổi làm việc, học tập vất vả, chúng ta thường cảm thấy năng lượng bị tiêu hao hết, mệt mỏi và buồn ngủ. Để khôi phục lại trạng thái khỏe mạnh cho tinh thần và cơ thể, nên ngủ trưa ít phút. Có người gọi giấc ngủ trưa này là lúc “nạp điện” cho cơ thể. Trong điều kiện làm việc vất vả, căng thẳng về giờ giấc như hiện nay, không phải ai cũng có điều kiện ngủ trưa thoải mái. Vì vậy, nhiều người có thói quen ngủ gục đầu xuống bàn cho nhanh gọn. Nhưng thực ra đây là một cách ngủ có hại nhiều hơn có lợi.
Sau khi ăn cơm, máu trong người dồn xuống dạ dày và ruột. Thêm vào đó là nhịp tim giảm nhiều trong tư thế ngồi và trong trạng thái ngủ. Do vậy não sẽ bị thiếu ôxy, dễ sinh đau đầu, ù tai, chồn chân mỏi gối… Gục đầu xuống bàn còn đè ép vào ngực, ảnh hưởng đến hô hấp, gia tăng áp lực lên tim và phổi, dễ gây nằm mê. Đầu đè lên hai tay cũng ảnh hưởng đến tuần hoàn máu và truyền dẫn thần kinh, khiến cho hai bàn tay và cánh tay tê nhức. Mắt tì lên hai tay khiến cho hai nhãn cầu bị đè ép, khi tỉnh dậy sẽ bị nhức mắt một lúc lâu, tình trạng này kéo dài tất làm tổn thương mắt.
Cần chú ý không nên nằm vật xuống ngủ ngay sau khi ăn cơm no xong. Khi dạ dày đầy ắp thức ăn thì sẽ khó ngủ. Nên vận động nhẹ khoảng 15 phút sau rồi hãy đi ngủ, như vậy sẽ tốt hơn cho quá trình tiêu hóa của ruột và dạ dày.
Giấc ngủ trưa kéo dài chừng 30-60 phút là vừa đủ. Nếu thấy cần ngủ thì đi ngủ, còn nếu không thì cũng không nên ép buộc cơ thể ngủ. Đặc biệt chú ý không nên uống thuốc ngủ để ép mình phải ngủ.
Cố gắng tạo cho mình thói quen ngủ trưa điều độ, có quy luật. Đi ngủ đúng giờ, dậy đúng giờ. Nếu ngủ trưa rất dài mà vẫn thèm ngủ, tức là cần tăng thời gian ngủ đêm lên.
Trong trường hợp sau khi ngủ dậy phải bắt tay vào làm những công việc phức tạp, căng thẳng, đòi hỏi độ chính xác cao thì nên cân nhắc không ngủ nữa. Vì sau giấc ngủ trưa, cơ thể sẽ cảm thấy hơi ngây ngây, mệt mỏi. Sau khi tỉnh dậy rửa mặt bằng nước lạnh sẽ giúp tỉnh táo lại nhanh chóng.
Ăn no xong ngủ ngay một tí
Sau khi ăn no là thời gian dạ dày tập trung tiêu hóa chất dinh dưỡng vừa nạp vào, nên ngủ ngay sau khi ăn sẽ làm giảm tốc độ làm việc của dạ dày, gây tiêu hóa chậm. Tốt nhất nên ngủ trước bứa ăn khoảng chừng 20 phút hoặc mát xa nhẹ nhàng cho mắt, tai, duỗi tay vươn người…