Nghiên cứu màng nhầy của dạ dày về mặt hình thái

Ví như khi nghiên cứu tài liệu sinh thiết màng nhầy tế bào cho thấy rằng tùy theo mức độ lão hóa mà lượng tế bào chính bao quanh bị suy giảm. Trong đó sự thay đổi cấu trúc rõ ràng sẽ xảy ra- xuất hiện các tế bào “rỗng” và các tế bào bao quanh giàu lipid, các tế bào chủ chốt được “phủ lớp chất kết dính” và giảm đáng kể lượng pepsin- nguyên (pepsinogen) trong đó. Trong các tế bào chính bao quanh và trong các tế bào phụ các mucopolysacarid trung tính xuất hiện, cho thấy mất đi các chức năng chuyên biệt và mất đi sự biến hóa của chúng. Xảy ra sự trộn lẫn nhau của các nhu mô nhầy bởi tổ chức liên kết và tổ chức mỡ. Sự đặc cứng của biểu mô được xác định. Khi nghiên cứu màng nhầy của dạ dày về mặt hình thái trên các mẫu sinh thiết lấy từ 310 người thực tế khỏe mạnh tuổi 18 đến 90 các tác giả đã cho thấy rõ sự biến đổi của màng nhầy, gây nên sự thu teo. Người ta đã xác định được giảm chiều dày của màng nhầy. Chính màng nhầy bị thay đổi do thu hẹp diện tích vùng các tuyến dạ dày bị giảm.
Theo số liệu của một số tác giả, nhìn dưới kính hiển vi trên một đơn vị chiều dài trung bình có 23 tuyến ở lứa tuổi trẻ (từ 17 đến 27 tuyến), còn ở tuổi 60-69 là 17,5 (dao động từ 13 đến 24 tuyến), còn ở những người trên 80 tuổi – 16,4 tuyến (dao động trong giới hạn 12-22 tuyến) – Tuy nhiên cũng chính các tác giả đó cho biết khi già có thể có các quá trình bù trừ. Ngoài ra còn thấy giảm hoạt tính của colinesterase. Người ta cho rằng khi già sẽ giảm tổng hợp và lượng acetylcholin ở các đầu tận cùng thần kinh, giảm hoạt tính colinesterase sẽ hạn chế sự phân hủy chất trung gian (mediator). Khi nghiên cứu các tiêu bản sinh thiết ruột non nhiều tác giả đã xác định rằng, sự giảm từ từ số lượng quần thể các tế bào ruột làm việc là đặc tính nổi bật đối với lão hóa! Điều đó xảy ra do sự giảm từ từ chiều dài nhung mao, cũng như sự giảm số lượng của chúng trên một đơn vị diện tích, đưa đến biến mất phần nổi của màng nhầy. Độ dài biểu mô phần màng nhầy ruột non bị giảm xuống, phần thì do chiều cao cảu nhung mao, ở mức độ ít hơn do độ dày của lớp ở hốc. Số tế bào tiết trên nhung mao cũng như trong các hốc bị giảm. Các tuyến thuộc tá tràng bị thay đổi thực sự – các biểu mô của chúng đặc cứng lại, còn chiều rộng của tuyến bị giãn rộng. Trong biểu mô của các khe hốc xác định được khuynh hướng giảm số gián phân (mitos) rõ rệt.

▷ Có thể bạn quan tâm::

Sản phẩm thuốc cumargold được bào chế từ tinh nghệ Nano kết hợp với các thành phần khác như sáp ong, dầu cọ, lecithin, dầu đậu nành,…có tác dụng tốt cho dạ dày, giúp hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng, bảo vệ chức năng gan mật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *