Nên ăn nhiều chuối

Chuối vừa là hoa quả ngon ngọt thơm bổ, vừa là món ăn cho no bụng. Lượng đường hàm chứa trong chuối đạt gần 20%, trong đó tỉ lệ đường fructose và đường glucose là 1:1. Chuối là thức giúp bổ sung lượng đường, tiêu trừ mệt mỏi rất tốt. Lượng khoáng chất trong chuối cũng rất cao. Mỗi ngày chỉ cần ăn một quả chuối là đã cung cấp đủ lượng kali cơ thể cần. Nhưng nếu ăn quá nhiều chuối một lúc khi đói dễ gây nên tăng lượng kali và natri đột ngột, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tim mạch, gây co giật, mất cảm giác, tay chân rũ rượi. Nặng hơn nữa là sẽ gây rối loạn nhịp tim, co thắt. Vì vậy khi đang đói bụng, lái xe thì không nên ăn chuối.
Ai cũng nên ăn dưa hấu
Dưa hấu là thứ quả giải khát rất mát trong lúc mùa hè nóng nực. Nhưng những người sau phải cẩn thận với dưa hấu:
– Người viêm loét khoang miệng: Viêm loét khoang miện xét theo quan điểm của Đông y là do âm hư, nóng trong, hư hỏa bốc lên, kinh lạc tổn thương. Dưa hấu tính mát vị ngọt, lợi tiểu, có tác dụng bài tiết bớt khí nóng trong người ra theo đường nước tiểu. Nhưng ăn quá nhiều dưa hấu sẽ khiến một phần lượng nước cần thiết của cơ thể bị bài tiết ra ngoài mất, làm trầm trọng thêm trạng thái nóng trong và càng loét miệng.
– Người bệnh tiểu đường: Dưa hấu chứa 30 – 50% lượng đường nên không tốt với người bệnh tiểu đường. Người bệnh tiểu đường mỗi lần chỉ nên ăn chừng 25 – 50g dưa hấu.
– Người bị tổn thương chức năng thận: Nếu ăn nhiều dưa hấu một lúc sẽ làm cho lượng nước trong cơ thể người tăng cao, vượt quá khả năng chịu đựng của thận, khiến cho lưu lượng máu trong cơ thể dâng cao đột ngột, nặng nhất sẽ dẫn đến suy tim mà chết.
Các loại thị khô, cá khô chứa lượng Lipid (mỡ) rất thấp
Thịt bò khô, cá khô… là các loại thịt cá đã được phơi khô mà thành. Nước trong thịt cá khô đã được sấy bay hơi hết, các chất dinh dưỡng được cô đọng lại hơn nên các loại thịt khô, cá khô hàm chứa lượng protein cao. Nhưng lượng mỡ trong thịt khô, cá khô không hề thấp hơn các loại thịt cá tươi. Ăn nhiều thịt khô, cá khô không giúp ta giảm béo, mà khi lượng protein trong đồ khô ấy vượt quá khả năng tiếp nhận của cơ thể thì sẽ tạo nên các chất gây ung thư.
Không ăn thịt cá sẽ ốm yếu
Có người cho rằng ngày nào cũng phải ăn thịt, ăn cá. Nếu không ăn thịt cá thì sẽ nguy đến sức khỏe. Nhưng thực ra chỉ cần ăn đủ các chế phẩm từ sữa, trứng là cũng có thể nạp được đủ năng lượng và protein cho cơ thể. Ăn thịt cá vừa đủ lượng không có nghĩa là ngày nào cũng phải ăn.