Nam nữ giảm béo giống nhau

Béo phì không chỉ đơn giản là vì nạp vào người quá nhiều dinh dưỡng. Có những người ăn uống như hùm beo mà không sao béo lên được, còn có người chỉ ăn một tí chút mà vẫn béo lên đều đặn. Béo còn do cơ địa từng người, vì vậy nam nữ giảm béo không hoàn toàn giống nhau được.
Đàn ông thường bắt đầu phì ra ở tuổi trung niên còn phụ nữ béo ra vào các giai đoạn dậy thì, sinh nở, nuôi con và độ tuổi tiền mãn kinh. Đàn ông hay dồn mỡ dưới bụng, còn phụ nữ béo chân trước rồi đến mông, bụng, cổ, ngực… Phụ nữ dễ béo hơn đàn ông, bởi vì dễ tăng hormon nữ kích thích tạo nên lipid, các loại enzyme trao đổi chất dễ bị rối loạn. Nguyên nhân gây béo của nữ giới có liên quan chặt chẽ đến hormon nữ.
Vì nguyên nhân và cơ chế gây béo của nam và nữ khác nhau nên điều trị giảm béo cho đàn oong cũng khác cho phụ nữ. Đàn ông nên chú trọng cân bằng ăn uống, tằng cường vận động, tiêu hao năng lượng. Còn nữ giới thì cần chú trọng điều tiết chức năng sản sinh hormon và hoạt tính enzym tiêu hóa của chất béo.
Ăn hoa quả giảm béo lúc nào cũng được
Ăn hoa quả thay cơm để giảm béo giúp tiêu bớt mỡ thừa, hạ nhiệt độ cơ thể, nhưng lại làm giảm canxi trong máu. Vì vậy nên chọn thời gian và mùa để ăn hoa quả cho thích hợp. Các hoa quả tính hàn và nhiều nước như cam, quýt, bưởi, khế, lê, nho, dưa hấu, hồng, đu đủ, táo, chuối, măng cụt… không nên ăn trước 11 giờ.
Còn phải chú ý lựa hoa quả và các thức ăn khác để không bị đi ngoài. Cấu tạo cơ thể do nhiều nguyên tố tạo thành, do đó khi ăn hoa quả sẽ tạo nên hiệu ứng khác nhau. Ví dụ: mùa hè, máu sẽ dồn về tim lúc 9 giờ sáng và tối, nên những lúc ấy không được ăn những quả nóng như sầu riêng, mãng cầu, vải kẻo gây nóng trong, sốt và mọc mụn.
Mặc quần áo bó chặt để giảm béo
Gần đây thịnh hành mặc loại quần áo bó chặt có sợi kim loại để tập luyện cho ra mồ hôi, đốt cháy tế bào lipid, giảm béo nhanh. Nhưng quần áo bó chặt chỉ làm ra mồ hôi ở những chỗ bị bó chặt thít ấy, và mồ hôi toát ra cũng chỉ giải thoát nước trong cơ thể ra ngoài chứ không phải đốt cháy tế bào mỡ. Vì vậy, biện pháp này cũng không khả thi.
Chạy bộ là liệu pháp giảm béo tốt nhất
Thực ra người béo phì không nên chạy bộ quá nhiều. Bởi vì người béo thể trọng quá nặng khi chạy trọng lượng sẽ dồn xuống các cơ quan vận động như cổ chân, đầu gối, gây tổn thương các cơ quan này. Nên tham gia các hoạt động thể thao khác như: tập trên máy, bơi, đi xe đạp, bách bộ, leo cầu thang…